Công nghệ máy bay không người lái và Blockchain và bảo mật chuỗi giá trị nông nghiệp

Công nghệ máy bay không người lái (Drone), Công nghệ nano và canh tác chính xác, Blockchain và bảo mật chuỗi giá trị nông nghiệp là những công nghệ mới rất hứa hẹn trong nông nghiệp.

Công nghệ máy bay không người lái (Drone)

Nhờ những khoản đầu tư và môi trường pháp lý thuận lợi, thời kỳ hoàng kim của công nghệ này đang tới: Giá trị của các giải pháp dựa trên drone trong tất cả các ngành công nghiệp ứng dụng có thể đạt hơn 127 tỷ USD. Và một trong những lĩnh vực hứa hẹn nhất chính là nông nghiệp, nơi drone có thể phát huy tiềm năng để giải quyết những thách thức lớn.

Công nghệ Drone đang mang lại cho nông nghiệp một cú chuyển công nghệ cao mạnh mẽ. Dưới đây là sáu cách mà drone sẽ được sử dụng trong suốt chu kỳ sống của cây trồng:

Phân tích đất và đồng ruộng: Bằng cách tạo ra các bản đồ 3-D chính xác để phân tích đất sớm, drone có thể giữ vai trò trong giai đoạn dự kiến gieo hạt và thu thập dữ liệu để quản lý việc tưới tiêu và mức nitơ.

Trồng cây: Các công ty khởi nghiệp đã tạo ra các hệ thống trồng cây bằng drone, làm giảm chi phí trồng trọt tới 85%. Những hệ thống này bắn các kén có chứa hạt và chất dinh dưỡng vào đất, cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển.

Phun cây: Drone có thể quét trên mặt đất, phun theo thời gian thực trên khắp các bề mặt. Kết quả là phun từ trên không bằng drone nhanh gấp năm lần so với các loại máy móc truyền thống.

Giám sát cây trồng: Giám sát cây trồng không hiệu quả là một trở ngại rất lớn. Với drone, chuỗi ảnh động theo hành trình thời gian có thể cho thấy sự phát triển của cây trồng và chỉ ra những dấu hiệu không hiệu quả trong sản xuất, cho phép quản lý tốt hơn.

Tưới tiêu:  Drone cảm biến có thể xác định những phần nào trên cánh đồng đang bị khô hoặc cần được tưới nước.

Đánh giá mức độ khỏe mạnh: Bằng cách quét cây trồng bằng cả ánh sáng khả kiến và cận hồng ngoại, các thiết bị chứa drone có thể giúp theo dõi những thay đổi ở cây này, chỉ ra mức độ khỏe mạnh của chúng và cảnh báo nông dân về bệnh dịch.

Trong tương lai, máy bay không người lái có thể sẽ bao gồm những dàn drone tự động, thu thập dữ liệu và thực hiện các nhiệm vụ. Trở ngại lớn nhất để trở thành hiện thực là các cảm biến có khả năng thu thập dữ liệu chất lượng cao và phần mềm siêu việt có thể biến giấc mơ công nghệ cao này thành hiện thực.

Blockchain và bảo mật chuỗi giá trị nông nghiệp

Blockchain, công nghệ sổ cái phân tán làm nên Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, cho phép có các giao dịch kỹ thuật số và lưu trữ hồ sơ với độ an toàn cao. Mặc dù Blockchain chủ yếu được sử dụng trong các loại tiền ảo, nó cũng có thể được áp dụng cho các loại giao dịch khác, bao gồm giao dịch trong lĩnh vực nông nghiệp.

Blockchain có thể làm giảm sự thiếu hiệu quả, gian lận và cải thiện mức độ an toàn thực phẩm, trả lương cho nông dân... Bằng cách cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng, công nghệ này cho phép các cơ quan quản lý nhanh chóng xác định được nguồn gốc thực phẩm bị ô nhiễm và xác định phạm vi sản phẩm bị ảnh hưởng trong các sự cố ô nhiễm. Ngoài ra, công nghệ này có thể làm giảm chất thải bằng cách phát hiện các điểm tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng góp phần làm tăng thực phẩm bị hỏng.

Tính minh bạch của blockchain cũng có thể giúp chống lại hiện tượng lừa đảo trong lĩnh vực thực phẩm. Khi nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm hữu cơ, phi GMO và kháng sinh tăng vọt, có rất nhiều trường hợp dán nhãn gian lận. Những giao dịch nhỏ nhất dù ở nông trại, nhà kho, hay nhà máy đều có thể được giám sát hiệu quả và thông báo trên toàn bộ chuỗi cung ứng khi được kết hợp với các công nghệ IoT, chẳng hạn như các cảm biến và thẻ RFID. Maersk, một công ty vận chuyển và logistic, có các chuỗi cung ứng nội địa, với vài chục nhân sự và hàng trăm mối tương tác. Họ ước tính Blockchain có thể giúp họ tiết kiệm hàng tỷ USD bằng cách cải thiện hiệu suất, làm giảm gian lận và lỗi của con người.

Ngoài ra, công nghệ Blockchain có thể ngăn chặn việc thổi/ép giá và chậm thanh toán, đồng thời loại bỏ người trung gian và giảm phí giao dịch, dẫn đến giá hợp lý hơn và giúp người nông dân sản xuất nhỏ nắm giữ được phần lớn giá trị cây trồng của họ.

Công nghệ nano và canh tác chính xác

Cuộc cách mạng Xanh của thế kỷ 20 bị thúc đẩy bởi việc sử dụng mù quáng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học, dẫn đến mất đa dạng sinh học đất và giảm đề kháng chống lại mầm bệnh và sâu bệnh. Cuộc cách mạng mới sẽ là nông nghiệp chính xác, được thúc đẩy bởi công nghệ nano. Trong cuộc cách mạng này, các hạt nano sẽ được truyền chính xác tới cây trồng còn các cảm biến sinh học tiên tiến được sử dụng cho canh tác chính xác. Phân bón, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ thông thường sẽ được nén thành các hạt nano sẽ giải phóng các chất dinh dưỡng và hóa chất nông nghiệp theo cách thức chậm và liên tục, đem đến những liều lượng chính xác cho cây trồng.

Những lợi ích của canh tác chính xác công nghệ nano là: Khoảng 60% phân bón được sử dụng bị thất thoát vào môi trường, gây ra ô nhiễm. Phân bón nano giúp phát tán chậm, bền vững hóa chất nông nghiệp, dẫn đến liều lượng chính xác; Bảo vệ và xử lý bệnh dịch tốt hơn; Các cảm ứng sinh học có thể phát hiện thuốc trừ sâu trong cây trồng, dẫn đến những quyết định hiệu quả hơn.

NASATI (Theo Technologies for Adaptation in the Agriculture sector. United Nation)