Giá trị cao từ sử dụng phân bón nano trong nông nghiệp

Quá trình nghiên cứu khoa học cùng những thí điểm thực tế kéo dài hơn một năm qua tại Hợp tác xã Giao Thủy do kỹ sư Trần Hữu Chung làm Chủ nhiệm đã chứng minh tính hữu ích của việc sử dụng phân bón nano trong nông nghiệp rất cao.

Cây nghệ được dùng phân bón nano

Theo kỹ sư Trần Hữu Chung, sản phẩm phân bón nano tích hợp rất an toàn và dễ sử dụng như những loại phân bón thông thường, đồng thời còn giúp tiết kiệm nước tưới, tiết kiệm phân bón nhân công chăm sóc, từ đó góp phần làm giảm tiêu hao nhiên liệu.Việc thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm thành công với nhiều loại cây, còn cho thấy đã tiết kiệm chi phí rất rõ rệt.

Điều quan trọng của dự án sử dụng phân bón nano trong nông nghiệp là các nguyên vật liệu, hóa chất dùng trong nông nghiệp như polime tự nhiên, các muối kim loại, chất khử, phân bón NPK nên không ảnh hưởng nhiều tới môi trường.

Những dung môi sử dụng trong quá trình sản xuất như ethanol, nước cất, đều ít độc hại, lại được thu hồi khi sản xuất ở quy mô lớn để tái sử dụng và hạn chế tác động tới môi trường. Vật liệu tổ hợp nano được sử dụng liều lượng nhỏ bón cho đất nên tránh được dư lượng trên cây trồng và giảm thiểu lượng bị rửa trôi ra môi trường, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến biến đổi khí hậu.

TS. Hà Phương Thư cho biết thêm: Tiêu chuẩn của sản phẩm được xây dựng dựa trên các kết quả nghiên cứu, sản xuất và các quy chuẩn kĩ thuật chuẩn quốc gia Việt Nam đối với cây trồng. Vật liệu nano tích hợp không làm phân bón bị rửa trôi ra môi trường làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái nông nghiệp, không làm chai sạn hay bạc màu đất, không ảnh hưởng đến hệ thống kênh tưới tiêu nông nghiệp xung quanh.

Nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ nano tiết kiệm phân bón, tiết kiệm nước tưới, nhân công chăm sóc từ đó dẫn đến giảm tiêu hao nhiên liệu, góp phần bảo vệ môi trường. Môi trường tốt chính là nền tảng cho nền nông nghiệp bền vững tạo ra các sản phẩm an toàn, chất lượng cao.

Khu vực trồng nghệ có sử dụng phân bón nano

Khu vực trồng nghệ không dùng phân bón nano cho kết quả khác biệt so với khu vực dùng phân bón nano

Về các tác động khác của kết quả đề tài này đối với lĩnh vực KH&CN có liên quan, nhóm nghiên cứu cho biết: Dự án đã tạo lập được một tập thể nghiên cứu liên ngành hoàn toàn mới có thể phục vụ trong nông nghiệp công nghệ cao. Đưa một phương pháp thử mới cho phân bón là thử XRF lần đầu xuất hiện.

Phương pháp phân tích huỳnh quang tia X cho phép kiểm tra nhanh đồng thời các chất dinh dưỡng khoáng trong phân bón nano tích hợp. Thiết bị được thiết kế chế tạo trong nước do các chuyên gia đã làm việc hơn 30 năm trong lĩnh vực này, hiện đã có gần 100 thiết bị huỳnh quang tia X triển khai tại gần 30 tỉnh, thành phố trên cả nước trong lĩnh vực kiểm định chất lượng vàng, bạc và platin trang sức. Phương pháp phân tích đã được Cục Sở hữ trí tuệ cấp bằng giải pháp hữu ích, thiết bị gọn nhẹ dễ sử dụng.

Đặc biệt, theo TS. Hà Phương Thư, lượng dưỡng chất nano tích hợp sử dụng cho cây trồng chỉ bằng 10%-20% lượng phân bón thông thường nhưng cho sản lượng thu hoạch cao hơn, không gây ô nhiễm môi trường, tránh tác động tiêu cực đến biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, thiết bị và phương pháp phân tích huỳnh quang tia X được thiết kế chế tạo có giá thành bằng 1/2 đến 3/4 so với máy nhập ngoại. Song ưu thế lớn hơn nhiều là phòng phát triển thiết bị và phương pháp phân tích - Viện Khoa học Vật liệu đã nắm được công nghệ lõi về chế tạo thiết bị và phương pháp phân tích XRF. Các cơ sở sử dụng thiết bị sẽ được tư vấn về kỹ thuật cho phân tích các dạng mẫu, có thể đặt hàng xây dựng các quy trình phân tích cho các đối tượng cụ thể

Theo https://infonet.vn