Lá của cây dương lá rung truyền cảm hứng chế tạo thiết bị thu năng lượng mới

Lấy cảm hứng từ lá của cây dương lá rung, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Warwick đã chế tạo được máy thu năng lượng mới có hình chiếc lá. Thiết bị này có thể cung cấp năng lượng cho các cảm biến thời tiết trong môi trường thù địch giống như các thiết bị được sử dụng bởi xe tự hành trên sao Hỏa.
 
https://cdnph.upi.com/svc/sv/i/4771552934254/2019/1/15529386523211/Shaking-aspen-leaves-inspire-new-energy-harvesting-device.jpg
 
"Điểm hấp dẫn nhất của cơ chế này là nó cung cấp một phương tiện cơ học để sản xuất năng lượng mà không cần sử dụng vòng bi, có thể ngừng hoạt động trong môi trường cát, bụi, quá nóng hoặc quá lạnh", Sam Tucker Harvey, tiến sĩ kỹ thuật và là đồng tác giả nghiên cứu nói. "Mặc dù điện có tiềm năng được sản xuất là nhỏ, nhưng quá đủ để cung cấp cho các thiết bị điện độc lập như trong các mạng cảm biến không dây".

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các mô hình máy tính để hiểu rõ hơn về độ nhạy độc đáo của lá cây dương lá rung với gió. Phân tích cho thấy thân cây mỏng, phẳng của chiếc lá đóng vai trò quan trọng. Xu hướng thân cây xoắn theo hai hướng làm cho chiếc lá dài và mỏng bên dưới rung lên.

Dựa vào tri thức mới, các nhà khoa học đã thiết kế một mô hình để thể hiện tính chất cơ học của lá cây dương lá rung và đã chế tạo được một thiết bị có đặc trưng là thân phẳng, dầm chìa, đầu lưỡi cong và mặt cắt hình vòng cung. Họ đã thử nghiệm thiết bị giống chiếc lá trong một đường hầm gió. Khi được đặt vuông góc với dòng khí, lưỡi cong của thiết bị dao động ở tốc độ gió thấp.

Thiết bị này có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng dự phòng cho các động cơ trên sao Hỏa. Tháng trước, xe tự hành lâu đời của NASA có tên là Opportunity, đã bị hỏng. Theo các nhà nghiên cứu, pin của xe đã cạn kiệt sau khi cơn bão bụi trên sao Hỏa ngăn cản các tấm pin thu năng lượng mặt trời.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Applied Physical Letters.
 
N.T.T (NASATI), theo https://www.upi.com/Science_News/2019/03/18/Shaking-aspen-leaves-inspire-new-energy-harvesting-device/4771552934254/, 18/3/2019