Nghiên cứu cho thấy tàn thuốc lá làm hại cây trồng

Mặc dù nhiều người hút thuốc dường như không nhận ra (hoặc không quan tâm), nhưng thực tế tàn thuốc lá là một dạng xả rác, chúng là loại rác phổ biến nhất trên thế giới. Một nghiên cứu mới hiện chỉ ra rằng chúng cũng làm giảm đáng kể sự phát triển của thực vật.

 

Các nhà khoa học đến từ Đại học Anglia Ruskin của Anh, cho biết: Những mẩu tàn thuốc lá thông thường và thuốc lá bạc hà (cả hút và không hút) được đặt trên bề mặt đất có trồng cây ryegrass hoặc cỏ ba lá trắng, cả hai đều là cây trồng thức ăn gia súc quan trọng, và chiếm phần lớn diện tích mặt đất trong công viên đô thị. Cỏ ba lá được cho là "quan trọng về mặt sinh thái đối với thụ phấn và giữ nito”.

Sau 21 ngày, bất kể tàn thuốc lá đã hút hay chưa đểu làm giảm sự nảy mầm và chiều dài chồi của cỏ ba lá trung bình là 27-28%, sinh khối rễ giảm 57%. Đối với cỏ, nảy mầm giảm 10% và chiều dài chồi 13%. Hầu hết các mẩu tàn thuốc lá có chứa một bộ lọc làm bằng sợi cellulose acetate, một loại nhựa sinh học. Nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các bộ lọc từ thuốc lá không hút thuốc có tác dụng gần như tương tự đối với sự phát triển của thực vật như các bộ lọc đã sử dụng, cho thấy rằng thiệt hại đối với thực vật là do chính bộ lọc gây ra, ngay cả khi không có độc tố phát hành từ việc đốt thuốc lá.

Tác giả chính, Tiến sĩ Dannielle Green cho biết: Trong khi xả tàn thuốc dường như "được xã hội chấp nhận", mà chúng có khả năng "gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho môi trường". Mặc dù là cảnh tượng phổ biến trên đường phố và công viên trên toàn thế giới, nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên cho thấy tác động của tàn thuốc lá đối với thực vật. Chúng tôi thấy rằng chúng có tác động bất lợi đến sự nảy mầm và chiều dài chồi của cả cỏ và cỏ ba lá, và giảm hơn một nửa trọng lượng của cỏ ba lá.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Ecotoxicology and Environmental Safety.

N.T.T (NASATI), theo https://newatlas.com/cigarette-butts-plant-growth/60672/, 20/7/2019