Phát hiện một giống loài ve sầu mới tại Việt Nam

Theo PGS.TS. Phạm Hồng Thái, Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, các nhà khoa học Việt Nam và Vương quốc Bỉ vừa công bố một giống loài ve sầu mới thuộc phân tộc Dundubiina Atkinson, 1886, tộc Dundubiini Atkinson, 1886, phân họ Cicadinae Latreille, 1802, họ ve sầu Cicadidae Latreille, 1802, phân bộ Auchenorrhyncha, bộ Hemiptera Linnaeus, 1758.

Giống mới này được đặt tên tiếng Latinh đặc điểm hình thái của opercula là: Cochleopsaltria Pham & Constant, 2017. Loài mới được đặt tên theo tên của nhà hệ thống và phân loại học ve sầu nổi tiếng TS. Hans Duffels: Cochleopsaltria duffelsi.

Giống Cochleopsaltria khác với tất cả các giống thuộc phân tộc Dundubiina, trừ giống Dundubia Amyot & Audinet - Serville, 1843, Macrosemia Kato, 1925, Orientopsaltria Kato, 1944, và Platylomia Stål, 1870, bởi hình thái của opercula con đực rất phát triển và mở rộng tới mép sau của sternite thứ IV. Giống mới này khác với giống Dundubia bởi các đặc điểm trên cánh trước và kích thước của pronotum và mesonotum. Giống Cochleopsaltria phân biệt với giống Macrosemia bởi chiều rộng của đầu và mesonotum. Cochleopsaltria khác với giống Platylomia bởi chiều dài bụng so với chiều dài từ đầu đến cruciform elevation, ngoài ra 2 giống này còn khác nhau ở hình dạng của operculum.

Loài Cochleopsaltria duffelsi có chiều dài cơ thể 35,9 mm; cánh trước dài 42,8 mm, rộng 13 mm. chiều rộng của đầu: 12,1 mm; chiều rộng của pronotum: 12,6 mm; chiều rộng của mesonotum: 10,6 mm.

Mẫu vật nghiên cứu của loài Cochleopsaltria duffelsi Pham & Constant, 2017 được thu tại thôn Hòa Bình 2, xã Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Mẫu chuẩn (holotype) được lưu giữ tại Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam, Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

Theo KHPTO, 17/06/2019