Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát triển hệ thống chỉnh sửa gen mới

Theo một nghiên cứu mới được công bố hôm 10/7/2020), các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một hệ thống kích hoạt ánh sáng đỏ (FRL) mới có thể tạo ra sự chỉnh sửa gen mạnh mẽ ở cả tế bào động vật có vú và chuột.

Theo nghiên cứu được công bố trên Science Advances, hệ thống FRL dựa trên đi-ốt phát sáng, thuộc công nghệ phân tách Cas9 (FAST) có thể chỉnh sửa các gen một cách hiệu quả, bao gồm cả nối và sửa chữa theo hướng tương đồng, cho nhiều vùng trong tế bào người.

CRISPR-Cas9 là một công cụ tiềm năng mới trong việc chỉnh sửa bộ gen. Đối với những nhà nghiên cứu trên toàn thế giới, kĩ thuật CRISPR-Cas9 là một đổi mới lý thú vì nó nhanh và rẻ hơn rất nhiều những phương pháp trước đây. Hiện nay, bằng việc sử dụng thủ thuật phân tử, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một giải pháp giúp tăng đáng kể hiệu quả biến đổi di truyền chính xác lên đến 8 lần. Công nghệ CRISPR-Cas9 cho phép những nhà nghiên cứu vận chuyển tạm thời những đoạn DNA mạch đôi vào bộ gen của tế bào hoặc những mô hình sinh vật tại vị trí của những gen được chọn. Trong những chuỗi đứt gãy nhân tạo đó, họ có thể chèn hoặc cắt bỏ những gen và thay đổi đặc điểm di truyền được mã hóa theo ý họ muốn.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Haifeng Ye, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Y sinh và Trường Khoa học Đời sống, Đại học Sư phạm Đông Trung Quốc, đã chứng minh hệ thống FRL dễ dàng chỉnh sửa gen ở chuột tdTomato. Nó đã được chứng minh đạt được chỉnh sửa kích hoạt gen gây ung thư PLK1 trong mô hình khối u xenograft của chuột, theo nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh làm thế nào hệ thống có thể được triển khai để chỉnh sửa gen mô sâu có thể lập trình trong cả bối cảnh sinh học và y sinh hướng tới độ chính xác cao và độ đặc hiệu, theo các nhà nghiên cứu.

NASATI (Theo Xinhua)