Hội Khảo cổ học Việt Nam: Nhiều đóng góp trong bảo tồn di tích và di vật khảo cổ

Tại đại hội lần thứ 3 của Hội Khảo cổ học Việt Nam ngày 28/8/2019, PGS.TS. Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội cho biết, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến 2018, hội và các chi hội thành viên ở địa phương đã tổ chức gần 200 cuộc khai quật và thám sát khác nhau.

Ban Chấp hành Hội KCHVN nhiệm kỳ III (2019-2023) ra mắt. Ảnh: Viettimes

Các hoạt động này phân bố đều trên phạm vi cả nước, góp phần cung cấp nguồn tư liệu phong phú cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa, trong đó có nhiều di vật quý thuộc văn hóa Óc Eo và hậu Óc Eo”, PGS.TS. Tống Trung Tín nhận xét.

Cũng trong giai đoạn này, Hội cũng đã tư vấn và đề xuất nhiều ý kiến để bảo tồn nhiều di tích quan trọng như Hoàng thành Thăng Long, thành nhà Hồ và di tích Xuân Đài (Thanh Hóa). Tuy nhiên, theo PGS.TS. Tống Trung Tín, số lượng các cuộc khai quật và hoạt động nghiên cứu vẫn còn hạn chế do “không có kinh phí hoạt động và nguồn quỹ gần như bằng không”.

Trong khuôn khổ đại hội, cũng ra mắt ban chấp hành nhiệm kỳ mới của Hội Khảo cổ học Việt Nam do PGS.TS. Tống Trung Tín làm Chủ tịch và PGS.TS. Nguyễn Lân Cường làm Tổng Thư ký.

Nguồn: Báo KH&PT