Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo lắp đặt thiết bị kiểm tra hệ số phản xạ gương ô tô

Gương ô tô là một trong những linh kiện quan trọng của ô tô, có tác dụng giúp người lái quan sát những chướng ngại vật phía sau xe. Cho tới nay, quy chuẩn QCVN 33:2011/BGTVT đã được banh ành quy định về yêu cầu và phương pháp thử của gương chiếu hậu ô tô. Ở các nước có nền công nghiệp phát triển như Mỹ, Nhật, Châu Âu thì gương ô tô là đối tượng bắt buộc phải kiểm tra, thử nghiệm trước khi được lắp lên phương tiện bán ra thị trường. Trong khối các nước ASEAN và Việt Nam, gương ô tô là đối tượng kiểm tra chất lượng theo lộ trình.

Gương điều khiển điện

Hiện nay, thiết bị kiểm tra hệ số phản xạ gương ô tô đã được sản xuất và bán tại các nước có nền công nghiệp phát triển, tuy nhiên giá thành rất cao trong khi ở Việt Nam chưa có một đơn vị nào chế tạo được. Nhằm tiết kiệm kinh phí khi nhập khẩu thiết bị nhưng vẫn đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, khu vực và Việt Nam, việc nghiên cứu chế tạo thiết bị kiểm tra hệ số phản xạ gương ô tô là rất cần thiết.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn như vậy, Cơ quan chủ trì đề tài Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp cùng Chủ nhiệm đề tài Đặng Việt Hà thực hiện “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo lắp đặt thiết bị kiểm tra hệ số phản xạ gương ô tô”.

Sau thời gian nghiên cứu, thiết kế chế tạo thiết bị kiểm tra độ méo quang học kính chắn gió ô tô, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành đề tài và thu được những kết quả như sau:

1) Nghiên cứu một cách tổng quát về thiết bị kiểm tra số phản xạ gương ô tô;

2) Tìm hiểu một cách hệ thống các tiêu chuẩn, tài liệu quốc tế và Việt Nam về thiết bị kiểm tra độ méo quang học kính chắn gió ô tô và ứng dụng của nó;

3) Nghiên cứu lựa chọn phương án, thiết kế, chế tạo và lắp đặt hoàn chỉnh 01 thiết bị phù hợp yêu cầu của thuyết minh đề cương và đáp ứng quy chuẩn thử nghiệm QCVN 33:2011/BGTVT, có ứng dụng công nghệ đo lường điều khiển hiện đại và công nghệ kỹ thuật số;

4) ứng dụng thiết bị đã chế tạo để thử nghiệm 10 mẫu gương ô tô theo Quy chuẩn QCVN 33:2011/BGTVT;

5) Thiết bị đã nhận được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng hiệu chuẩn và cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn số V11.CN5.255.16 ngày 03/11/2016

6) Có bài báo khoa học đăng trên tạp chí Cơ khí số tháng 11/2016

Đây là thiết bị kiểm tra hệ số phản xạ gương ô tô đầu tiên ở trong nước được nhóm nghiên cứu chế tạo và lắp đặt, đo thử nghiệm thành công và không trùng lặp với bất kỳ công trình khoa học nào đã công bố ở Việt Nam.

Bằng các nghiên cứu lý thuyết và áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế, thiết bị có ứng dụng công nghệ tự động hóa sử dụng linh kiện điện tử hiện đại của Nhật Bản, Hàn Quốc có thể khẳng định những kết quả đó có độ tin cậy.

Về ý nghĩa thực tiễn, thiết bị có thể sử dụng phục vụ công tác thử nghiệm linh kiện xe cơ giới; sản xuất lắp ráp theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành. Ngoài ra thiết bị còn phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, nghiên cứu phát triển sản phẩm gương ô tô của các doanh nghiệp và quá trình kiểm tra thử nghiệm xe cơ giới phục vụ công tác quản lý chất lượng phương tiện.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 13773/2017) tại Cục Thông tin KH&CNQG.

Đ.T.V (NASATI)