Nóng lên toàn cầu làm gia tăng các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt

Khi nhiệt độ tăng, tỷ lệ thời kỷ mưa hoặc hạn hán kỷ lục cũng bị ảnh hưởng. Theo nghiên cứu mới, nóng lên toàn cầu đang thúc đẩy hiện tượng mưa cực đoan. Các nhà khoa học châu Âu đã phân tích dữ liệu thời tiết và nhiệt độ từ 50.000 trạm thời tiết trên toàn cầu. Kết quả cho thấy nhiệt độ cao hơn có liên quan đến các thời kỳ mưa hoặc hạn hán kéo dài.

Trong vài thập kỷ qua, thời kỳ mưa lớn kéo dài hầu hết xảy ra ở miền trung và miền đông Hoa Kỳ, Bắc Âu và Bắc Á, trong khi hạn hán kéo dài thường xuyên xuất hiện ở châu Phi.

"Chúng tôi đã xem xét kỹ dữ liệu lượng mưa hàng tháng đã được quan trắc - mưa không chỉ vài ngày mà vài tuần gây hiện tượng ẩm ướt kỷ lục, điều đó có thể tích tụ theo thời gian và dẫn đến lũ lớn trên sông hoặc hạn hán nếu khô hạn ở mức kỷ lục", Jascha Lehmann, đồng tác giả nghiên cứu nói.

Kể từ năm 1980, Hoa Kỳ đã trải qua sự gia tăng 25% số lượng những tháng ẩm ướt kỷ lục. Mức tăng tương tự đã được ghi nhận ở một số vùng của Nam Mỹ, châu Âu và Nga. Ở châu Phi, những tháng mùa khô kỷ lục đã tăng lên. Các bài kiểm tra thống kê nghiêm ngặt đã xác nhận khả năng là do sự nóng lên toàn cầu. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Đồng tác giả nghiên cứu Dim Coumou cho rằng: "Điều này ngụ ý rằng khoảng một trong ba tháng mùa khô kỷ lục ở khu vực này sẽ không xuất hiện nếu không có biến đổi khí hậu lâu dài. Một kết luận chính từ nghiên cứu của chúng tôi là, nhìn chung, các khu vực tại vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới đã trải qua nhiều thời điểm khô hạn kỷ lục và các vĩ độ trung bình đến vĩ độ cao hơn ở miền Bắc lại ẩm ướt kỷ lục. Điều đó rất phù hợp với các mô hình mà các nhà khoa học cho rằng bắt nguồn từ biến đổi khí hậu do con người gây ra". Các nhà khoa học đã lập những mô hình khí hậu để dự đoán tần suất của những tháng ẩm ướt và khô kỷ lục nhưng không có tác động của biến đổi khí hậu.

Toàn cầu đã trải qua thời kỳ khí hậu ấm lên. Trong khuôn khổ hiệp định Paris, các nhà lãnh đạo thế giới và các nhà hoạch định chính sách đã đồng ý hạn chế nóng lên toàn cầu ở mức 20C, dù nhiều người cho rằng giới hạn 1,5 độ C sẽ là lý tưởng. "Nếu không thống nhất về các giải pháp hạn chế nóng lên toàn cầu dưới 20C, chúng ta sẽ đẩy mức nhiệt lên 3 hoặc 40C trong thế kỷ này", Lehmann nói. "Các nhà vật lý cho rằng điều này sẽ làm tăng mạnh hiện tượng mưa cực đoan".

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.upi.com/Science_News/2018/12/14/Wetter-and-drier-Global-warming-drive-weather-extreme/3741544796385/, 12/2018