Phương pháp loại bỏ một trong những độc tính chủ yếu trong nước được sử dụng để chiết xuất bitum

Công nghệ mới do các kỹ sư tại trường Đại học Alberta phát triển, có tiềm năng làm sạch và khử trùng nước được sử dụng trong sản xuất cát dầu. Quy trình này dựa vào ozon hóa và bộ lọc sinh học để loại bỏ các hợp chất hữu cơ khỏi nước ô nhiễm.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Science of the Total Environment, chứng minh phương pháp này trước đây được sử dụng để làm sạch nước thải dược phẩm, loại bỏ hiệu quả axit naphthenic, được coi là một trong những thành phần độc hại chính của nước dùng sản xuất cát dầu.

Mohamed Gamal El-Din, giáo sư chuyên về xử lý nước thải và là trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng phương pháp này cũng giúp đẩy nhanh quá trình xử lý mà phải mất hàng thập kỷ để tự nhiên hoàn tất quá trình này.

"Quá trình này thay vì phải mất 10 - 20 năm để diễn ra một cách tự nhiên, thì ozon hóa nước ô nhiễm sẽ phân tách các hợp chất hữu cơ thành nguồn năng lượng và thức ăn cho vi khuẩn trong bộ lọc sinh học trong vòng vài phút", GS. Gamal El-Din nói.

Thông thường, phải mất ba lít nước chiết xuất bitum từ các mỏ dầu mới cho ra một thùng dầu thô. Sau khi quá trình hoàn tất, nước đã qua sử dụng chứa một số hợp chất hữu cơ và kim loại nặng, được lưu trữ trong các bể chứa chất thải. Theo Khung quản lý chất thải của chính phủ Alberta đối với cát dầu Athabasca có thể khai thác, gần 1 nghìn tỷ lít nước thải từ cát dầu đã được lưu trữ trong các bể chứa chất thải vào năm 2013.

Sang năm, nhóm nghiên cứu sẽ khởi động dự án thử nghiệm hiệu quả xử lý của công nghệ mới.

N.P.D (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-10-noninvasive-method-early-stage-liver-disease.html, 29/10/2019