Tế bào mầm của chuột và người dường như thiết lập lại tuổi sinh học của chúng

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham and Women's và Trường Đại học Y Harvard đã tìm thấy bằng chứng về việc các tế bào mầm (tế bào phôi) của chuột và người thiết lập lại tuổi sinh học của chúng. Trong bài báo của họ được xuất bản trên tạp chí Science Advances, nhóm nghiên cứu đã mô tả nghiên cứu của họ về quá trình lão hóa trong tế bào mầm và những gì họ phát hiện thấy trong lúc chúng làm như vậy.

Nguồn: CC0 Public Domain

Khi động vật lớn lên, tất cả các tế bào trong cơ thể chúng tự tái tạo lặp đi lặp lại. Khi quá trình này diễn ra liên tục, các lỗi trong quá trình tái tạo và các yếu tố bên ngoài khác (chẳng hạn như tiếp xúc với chất ô nhiễm) dẫn đến chất lượng tế bào bị phân hủy dần dần, tất cả đều là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các tế bào mầm có cơ chế thiết lập lại quá trình này, cho phép tập hợp tế bào con thiết lập lại đồng hồ lão hóa của chúng.

Tế bào gốc truyền vật chất di truyền từ bố mẹ sang con cái trong quá trình sinh sản. Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã tự hỏi tại sao những tế bào này không thừa hưởng tuổi của cha mẹ chúng. Và trong nhiều năm, họ cho rằng các tế bào là không có tuổi, nhưng nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chúng thực sự có tuổi. Vì vậy, điều đó đặt ra câu hỏi làm thế nào con cái có thể bắt đầu cuộc sống của chúng với các tế bào tươi.

Để tìm ra nguyên nhân, các nhà nghiên cứu đã sử dụng đồng hồ phân tử để theo dõi quá trình lão hóa của phôi chuột. Những chiếc đồng hồ này được phát triển để đo những thay đổi biểu sinh trong tế bào. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng chúng để liên tục so sánh tuổi sinh học của phôi (độ tuổi chúng xuất hiện dựa trên phản ứng với những thay đổi biểu sinh) với tuổi theo thứ tự thời gian của chúng. Họ phát hiện ra rằng tuổi của phôi chuột không đổi thông qua quá trình phân chia tế bào ban đầu sau khi trứng được thụ tinh. Nhưng sau đó khoảng một tuần, sau khi phôi đã tự bám vào tử cung, tuổi sinh học của phôi giảm xuống. Phát hiện này cho thấy một cơ chế nào đó đã đặt lại tuổi sinh học của phôi thai trở về 0.

Sau đó, nhóm nghiên cứu chuyển sự chú ý sang phôi người. Họ không thể theo dõi sự lão hóa ở phôi người do các quy tắc đạo đức cấm nghiên cứu thực hiện như vậy, nhưng họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy phôi người cũng đặt lại đồng hồ của chúng. Họ dự định tiếp tục tìm kiếm cơ chế đằng sau quá trình đặt lại này.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-06-mouse-human-germline-cells-reset.html, 30/6/2021