8,2 tỷ USD cho nghiên cứu vaccine và các biện pháp điều trị COVID-19

Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Canada và Saudi Arabia vừa đồng tổ chức một hội nghị để bàn về việc tài trợ quốc tế trực tuyến giúp huy động ít nhất 8,2 tỷ USD cho nghiên cứu vaccine và các biện pháp điều trị COVID-19.

Việc huy động các nguồn tài trợ trong vài tuần tới được kỳ vọng đến từ Ngân hàng Thế giới, Quỹ Melinda Gates. Riêng Saudi Arabia đã cam kết tài trợ số tiền 500 triệu USD.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Von der Leyen, 8,2 tỷ USD là con số ban đầu và cho rằng việc triển khai nghiên cứu vaccine và các biện pháp điều trị COVID-19 sẽ cần nhiều tiền hơn. EU đã nhận các cam kết tài trợ từ 30 quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã không hứa đóng góp vì họ cho rằng họ đã rót hàng tỷ đô la vào nghiên cứu của mình.

Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, cho biết ông rất vui khi được tham gia dự án: "vaccine và các biện pháp điều trị COVID-19 có thể giúp chúng ta kiểm soát hoàn toàn đại dịch và phải được coi là hàng hóa công cộng toàn cầu có sẵn với giá cả phải chăng. Đây là con đường duy nhất đến một thế giới không có COVID-19. Nhưng điều này sẽ đòi hỏi nỗ lực y tế công cộng lớn nhất trong lịch sử".

Tổng giám đốc của WHO, Tiến sĩ Tedros, hoan nghênh các khoản tiền và các cam kết, đòng thời lưu ý các thành quả phải được phân phối bình đẳng

P.A.T (NASATI), theo https://www.republicworld.com/