Bảo quản vaccine bằng công nghệ hiện đại

6 tỉnh gồm Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Giang, Sơn La, Yên Bái sẽ được tài trợ các thiết bị sử dụng công nghệ sáng tạo trong đóng gói, bảo quản lạnh và kiểm soát nhiệt độ trong quá trình vận chuyển vaccine.

Dự án “Tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vaccine tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam” đã được Bộ Y tế phê duyệt, sẽ triển khai trong năm 2019 và 2020.

Theo đó, Zuellig Pharma Việt Nam sẽ tài trợ eZCooler (một công nghệ mới trong đóng gói bảo quản lạnh, bảo đảm tính toàn vẹn của các sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ trong quá trình vận chuyển) để mở rộng việc tiếp cận vaccine trên toàn quốc, đặc biệt là đến các vùng sâu, vùng xa. 6 tỉnh phía bắc bao gồm Hải Dương, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Giang, Sơn La và Yên Bái là những địa phương đầu tiên triển khai dự án này.

Những năm qua, Việt Nam được đánh giá là điểm sáng trong tiêm chủng mở rộng với việc tăng độ bao phủ ở cả 3 tuyến tỉnh, huyện, xã trên phạm vi cả nước với trên 95% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng.

Việc bảo quản và vận chuyển vaccine được triển khai từ tuyến Trung ương đến tuyến tỉnh, huyện và xã. Trung tâm y tế xã là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện tiêm chủng tại trạm hoặc ngoại trạm. Vaccine được bảo quản và vận chuyển chủ yếu bằng thùng lạnh, phích lạnh, tủ lạnh.

Hiện nay, những người làm công tác tiêm chủng phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc bảo quản vaccine đúng tiêu chuẩn như: Địa hình hiểm trở khó tiếp cận của các trung tâm y tế địa phương ở vùng sâu vùng xa, sự thay đổi nhiệt độ giữa các mùa và các vùnng miền, hạn chế về hệ thống giao thông ở vùng sâu vùng xa. Thêm vào đó, ở một số nơi các thiết bị bảo quản và vận chuyển vaccine xuống cấp; nhiều đơn vị chưa được đào tạo đầy đủ về quản lý và vận hành hệ thống dây chuyền lạnh.

Theo Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế, để duy trì tính hiệu quả và sự an toàn của vaccine, điều thiết yếu là vaccine cần được bảo quản liên tục ở độ lạnh từ 2-8 độ C. Bất kỳ sự sai lệch, gián đoạn nào trong chuỗi cung ứng lạnh (từ khâu sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và sử dụng) đều có thể làm hỏng tính toàn vẹn của vaccine, dẫn đến giảm hiệu quả và an toàn trong điều trị.

Vì thế, việc nâng cao năng lực bảo quản và vận chuyển vaccine cho các tỉnh là hết sức cần thiết nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ tiêm chủng. “Dự án Tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vaccine tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam’ được đánh giá cao vì mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam”, Viện trưởng Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế Đoàn Hữu Thiển nhận định.

Dự án sẽ cung ứng các thùng lạnh để bảo quản vaccine theo công nghệ tiên tiến đã được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, dự án còn đào tạo, tập huấn cán bộ thực hành bảo quản tốt vaccine trong dây chuyền lạnh.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện tỉ lệ tiêm chủng ở những khu vực có nguy cơ bùng phát cao và ở những khu vực khó tiếp cận về mặt địa lý như vùng sâu, vùng núi, hải đảo, vì thế, việc bảo đảm các tiêu chuẩn cao nhất của chuỗi cung ứng lạnh cho vaccine sẽ tiếp tục đóng góp vào sự thành công của chương trình tiêm chủng mở rộng.

Theo Chinhphu.vn