Bắt đầu thử nghiệm vắc-xin chống virus corona mới trên động vật

Kể từ khi dịch bệnh do virus corona mới xuất hiện ở Trung Quốc, các nhà khoa học tại nhiều công ty dược phẩm và các tổ chức khác đã cố gắng tạo ra một loại vắc-xin để ngăn chặn sự lây lan của virus. Gần đây, công ty Thượng Hải đã sản xuất được mẫu vắc-xin mới vừa được thử nghiệm trên động vật.

Thử nghiệm trên động vật là bắt buộc đối với bất kỳ loại vắc-xin nào trước khi được đưa vào sử dụng. Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Đồng Tế ở Thượng Hải đang sử dụng những con chuột khỏe mạnh để thử nghiệm một số mẫu vắc-xin virus corona mới.

 

Liu Zhongmin, Giám đốc bệnh viện Đông Thượng Hải thuộc Trường Y, Đại học Đồng Tế cho biết: “Thử nghiệm trên chuột chỉ là sàng lọc sơ bộ cho vắc-xin “ứng viên”. Sau khi tìm kiếm thông qua các kháng thể hiệu quả chống lại virus này, vắc-xin ứng viên sẽ tiếp tục trải qua thử nghiệm độc tính với những động vật lớn hơn như khỉ. Điều đó sẽ cho phép chúng tôi đánh giá sự an toàn của vắc-xin trước khi đăng ký thử nghiệm lâm sàng. Sẽ cần tổng cộng hơn 100 con chuột để thực hiện thử nghiệm vào chủ nhật”.

 

Thử nghiệm trên động vật là bước tiến khác để phát triển loại vắc-xin thực sự. Để đảm bảo tính khách quan, các thử nghiệm trên động vật với cùng các mẫu vắc-xin tương tự cũng được tiến hành đồng thời tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và Viện Kiểm soát thực phẩm và dược phẩm ở Bắc Kinh.

 

Loại vắc-xin dựa vào mRNA này là một trong những công nghệ sản xuất vắc-xin tiên tiến và độc đáo nhất. Ngoài ra, nó có thời gian chuẩn bị ngắn hơn nhưng mang lại hiệu quả cao hơn.

 

Các loại vắc-xin này do Trung tâm CDC, Đại học Đồng Tế và một công ty vắc-xin Thượng Hải phối hợp thiết kế và phát triển. Sau khi nhận được kháng nguyên từ trung tâm CDC vào cuối tháng 1, TS. Li Hangwen và nhóm của ông đã dành hai tuần để sản xuất nhiều loại mẫu vắc xin m-RNA này.

 

TS. Li Hangwen, Giám đốc điều hành Công ty dược Stemirna Therapeutics cho biết họ đã chuẩn bị từ 9 đến 12 loại kháng nguyên khác nhau cho các mẫu vắc-xin trong thử nghiệm trên động vật.

 

Hiện nay, hàng chục công ty và tổ chức trong nước và toàn cầu đã đầu tư nhiều tiền và thời gian để tạo ra loại vắc-xin cho loại virus corona mới này.

 

TS. Li cho rằng thường một loại vắc-xin cần phải vượt qua ba bước thử nghiệm lâm sàng. Thời gian có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm dựa vào thời gian thử nghiệm và bệnh nhân thử nghiệm.

 

Nếu các thử nghiệm trên động vật diễn ra tốt đẹp, TS. Li hy vọng có thể bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng sớm hơn vào tháng tư tới. Dù mọi người muốn có phương thuốc để sớm chấm dứt bệnh, nhưng các nhà khoa học cho rằng vắc-xin hiệu quả vẫn phải trải qua thử nghiệm nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng.

N.P.D (NASATI), theo https://news.cgtn.com/news/2020-02-09/Novel-coronavirus-vaccine-Animal-tests-started-NWDVPdyMCI/index.html?fbclid=IwAR1QMaNLQuyWGNR-