BỆNH NHÂN COVID-19 THƯỜNG BỊ NHIỄM CÁC VIRUS ĐƯỜNG HÔ HẤP KHÁC

Theo một phân tích sơ bộ của Ian Brown, phó giáo sư lâm sàng về y học khẩn cấp tại Đại học Y Stanford, khoảng một trong năm người bị nhiễm COVID-19 bị nhiễm các virus khác gây bệnh đường hô hấp.

Ngoài ra, phân tích cho thấy khoảng 1/10 số người có triệu chứng bệnh hô hấp tại khoa cấp cứu, sau đó được chẩn đoán nhiễm một loại virus đường hô hấp thông thường và đồng nhiễm virus COVID-19. Các phát hiện này thách thức giả định cho rằng mọi người khó có thể nhiễm COVID-19 nếu họ mắc một loại bệnh hô hấp do virus khác.

"Hiện tại, nếu một bệnh nhân xét nghiệm dương tính với một loại virus đường hô hấp khác, chúng tôi tin rằng họ không có COVID-19", Nigam Shah, PGS.TS y khoa và khoa học dữ liệu y sinh và là đồng tác giả nghiên cứu nói. "Tuy nhiên, với tỷ lệ đồng nhiễm mà chúng tôi đã quan sát được trong mẫu này, đó là một giả định không chính xác".

Xét nghiệm chính xác và nhanh chóng để tìm ra SARS-CoV-2, virus gây ra COVID-19, là cần thiết để xác định những người bị nhiễm và làm chậm sự lây lan của bệnh. Hiểu khả được năng đồng nhiễm là một bước quan trọng trong quá trình này.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích 562 người gần đây đã được xét nghiệm COVID-19 tại Khoa Cấp cứu Marc và Laura Andreessen thuộc Đơn vị chăm sóc y tế Stanford. Bốn mươi chín trong số những người được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Trong số 562 người, 517 người cũng đã được kiểm tra các loại virus đường hô hấp thông thường khác, như cúm A và B, virus hợp bào hô hấp, rhovovirus, adenovirus và một số loại virus viêm phổi. Một trăm hai mươi bảy người đã nhận được kết quả dương tính đối với một trong những loại virus đường hô hấp khác.

Trong số những người được xét nghiệm cả SARS-CoV-2 và các loại virus đường hô hấp khác, có mười một người hoặc khoảng 22% trong số 49 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 và 8,7% trong số 127 người có các virus đường hô hấp khác được phát hiện là đồng nhiễm cả hai loại virus. Nghiên cứu đã được công bố vào 18/3 trên nền tảng xuất bản trực tuyến Medium.com theo yêu cầu của Sở Y tế công cộng California.

Theo Trung tâm nghiên cứu virus corona tại Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 29/3/2020, đã có 136.880 trường hợp được xác nhận hoặc giả định nhiễm COVID-19 tại Hoa Kỳ và 2.409 trường hợp tử vong do bệnh. Hơn 33.500 người trên toàn thế giới đã chết do bệnh, còn gây ra bệnh đường hô hấp từ cấp độ nhẹ đến nặng. Bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với người cao tuổi và những người có bệnh lý nền bao gồm bệnh tim, tiểu đường và bệnh phổi.

N.P.D (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-03-covid-patients-infected-respiratory-viruses.html, 30/3/2020