Bệnh nướu răng có nguy cơ tăng huyết áp cao

Những người mắc bệnh nướu răng (viêm nha chu) có nhiều khả năng bị huyết áp cao (tăng huyết áp), theo Nghiên cứu Tim mạch, được công bố tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC). Tác giả cao cấp Giáo sư Francesco D'Aiuto của Viện Nha khoa UCL Eastman, Anh, cho biết: "Chúng tôi quan sát thấy mối liên hệ tuyến tính, viêm nha chu càng nặng thì xác suất tăng huyết áp càng cao. Các phát hiện cho thấy bệnh nhân mắc bệnh nướu răng nên được thông báo về nguy cơ của họ và đưa ra lời khuyên về thay đổi lối sống để ngăn ngừa huyết áp cao như tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh”.

Huyết áp cao ảnh hưởng đến 30-45% người trưởng thành và là nguyên nhân hàng đầu toàn cầu gây tử vong sớm, trong khi viêm nha chu ảnh hưởng đến hơn 50% dân số thế giới. Tăng huyết áp là nguyên nhân chính có thể phòng ngừa được của bệnh tim mạch và viêm nha chu có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Giáo sư D'Aiuto cho biết: "Tăng huyết áp có thể là nguyên nhân gây ra cơn đau tim và đột quỵ ở bệnh nhân bị viêm nha chu. Nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên hệ giữa viêm nha chu và tăng huyết áp cùng điều trị nha khoa có thể cải thiện huyết áp, nhưng đến nay kết quả vẫn chưa có kết luận”. Nghiên cứu này đã tổng hợp các bằng chứng tốt nhất để kiểm tra tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở bệnh nhân mắc bệnh nướu trung bình và nặng. Tổng cộng có 81 nghiên cứu từ 26 quốc gia được đưa vào phân tích tổng hợp.

Có 22% tăng viêm nha chu từ trung bình đến nặng có liên quan đến nguy cơ tăng huyết áp, trong khi viêm nha chu nặng có liên quan đến tỷ lệ tăng huyết áp cao hơn 49%. Tác giả chính Tiến sĩ Eva Munoz Aguilera của Viện Nha khoa UCL Eastman cho biết: "Chúng tôi quan sát thấy mối quan hệ tuyến tính tích cực, với nguy cơ huyết áp cao tăng lên khi bệnh nướu răng trở nên nghiêm trọng hơn”.

Tiến sĩ Munoz Aguilera, cho biết: “Huyết áp trung bình ở những bệnh nhân bị viêm nha chu cao hơn so với những người không bị. Lên tới 4,5 mmHg tâm thu cao hơn và áp lực máu tâm trương cao hơn 2 mmHg. Sự khác biệt không đáng kể. Tăng huyết áp trung bình 5 mmHg sẽ liên quan đến tăng 25% nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ”. Chỉ 5 trong số 12 nghiên cứu can thiệp được đưa vào tổng quan cho thấy giảm huyết áp sau khi điều trị nướu. Những thay đổi xảy ra ngay cả ở những người có mức huyết áp khỏe mạnh.

Giáo sư D'Aiuto cho biết: "Dường như có mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng và huyết áp tồn tại ở trạng thái khỏe mạnh và mệt mỏi. Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định rõ ràng bằng chứng về bệnh nướu răng là yếu tố tiềm ẩn gây tăng huyết áp. Các thử nghiệm ngẫu nhiên là cần thiết để thấy rõ tác động của liệu pháp nha chu với huyết áp. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để kiểm tra xem bệnh nhân bị huyết áp cao có tăng khả năng mắc bệnh nướu hay không”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-09-gum-disease-linked-higher-hypertension.html, 25/9/2019