Bệnh tiểu đường loại 2 là nguyên nhân gây ra chứng rối loạn cương dương

Bằng chứng cho thấy bệnh tiểu đường loại 2 là một nguyên nhân của rối loạn chức năng cương dương đã được tìm thấy trong một phân tích bộ gen quy mô lớn. Nghiên cứu, dẫn đầu bởi Đại học Exeter và Đại học Oxford-Anh, đã xem xét dữ liệu của hơn 220.000 nam giới trong ba đoàn hệ, 6.000 người trong số họ bị rối loạn cương dương. Nghiên cứu lặp lại những phát hiện gần đây cho rằng rối loạn cương dương có nguyên nhân di truyền, và bằng cách sống lành mạnh hơn có thể giúp giảm nguy cơ. Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Human Genetics, nghiên cứu được thực hiện trong dữ liệu từ Biobank ở Anh, Trung tâm bộ gen Estonia của Đại học Tartu và Đối tác tại bệnh viện HealthCare Biobank.

Sử dụng phân tích di truyền tiên tiến, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu mối tương quan phức tạp giữa bệnh tiểu đường và các khía cạnh bao gồm trọng lượng cơ thể. Họ phát hiện ra rằng có khuynh hướng di truyền đối với bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến rối loạn chức năng cương dương, cung cấp bằng chứng cho thấy bệnh tiểu đường có thể là nguyên nhân của vấn đề cương dương. Rất ít thử nghiệm lâm sàng về bệnh tiểu đường đã báo cáo rối loạn chức năng cương dương là kết quả của việc kiểm soát glucose được cải thiện. Điều này giới hạn các kết luận có thể được rút ra về việc điều trị bệnh tiểu đường có khả năng có tác động đến nguy cơ rối loạn cương dương hay không.

Bác sĩ Anna Murray, thuộc Đại học Y khoa Exeter, là đồng tác giả chính của nghiên cứu. Cô nói: "Rối loạn chức năng cương dương ảnh hưởng đến ít nhất 1 trong 5 người đàn ông trên 60 tuổi, nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông tin gì về nguyên nhân của nó. Bài báo của chúng tôi lặp lại những phát hiện gần đây rằng nguyên nhân có thể là do di truyền và nó còn đi xa hơn. Khuynh hướng mắc bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến rối loạn chức năng cương dương. Điều đó có thể có nghĩa là nếu mọi người có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thông qua lối sống lành mạnh hơn, họ cũng có thể tránh bị rối loạn cương dương”.

Giáo sư Michael Holmes đến từ Đại học Oxford, cho biết: "Phát hiện của chúng tôi rất quan trọng vì bệnh tiểu đường có thể phòng ngừa được và thực sự người ta có thể đạt được sự thuyên giảm "từ bệnh tiểu đường khi giảm cân, như minh họa trong các thử nghiệm lâm sàng gần đây. Điều này vượt xa việc tìm ra mối liên hệ di truyền với rối loạn chức năng cương dương với một thông điệp có liên quan rộng rãi đến công chúng, đặc biệt là xem xét tỷ lệ lưu hành của bệnh tiểu đường”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2018/12/181220141125.htm, 12/2018