Bệnh viêm ruột liên quan đến tăng gấp đôi nguy cơ sa sút trí tuệ

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Gut về bệnh viêm ruột (IBD), bao gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, có liên quan đến việc tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Hơn nữa, chứng mất trí đã được chẩn đoán sớm hơn khoảng 7 năm ở những người mắc bệnh viêm ruột (IBD) so với những người không mắc bệnh này, những phát hiện của nghiên cứu dựa trên dân số lớn này cho thấy.

Bằng chứng gắn kết cho thấy rằng giao tiếp giữa ruột, vi khuẩn cư trú của nó (microbiome) và hệ thần kinh trung ương, được gọi là "trục não-ruột", có liên quan đến các khía cạnh khác nhau của sức khỏe và bệnh tật. gut-brain axis: Trục não ruột là tín hiệu sinh hóa diễn ra giữa đường tiêu hóa và hệ thần kinh trung ương.

Mặc dù nguyên nhân của IBD không rõ ràng, nó được cho là phát triển từ phản ứng miễn dịch bị suy giảm thành những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột. Và nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy IBD có thể có vai trò trong sự phát triển của rối loạn thoái hóa thần kinh khác, bệnh Parkinson. Nhưng không rõ liệu IBD cũng có thể liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ hay không.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu cho 1742 người từ 45 tuổi trở lên được chẩn đoán mắc bệnh viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn từ năm 1998 đến 2011 và đăng ký với chương trình Bảo hiểm Y tế Quốc gia Đài Loan. Điều này đã được thiết lập vào năm 1995 và là bắt buộc đối với tất cả cư dân Đài Loan. Sức khỏe nhận thức của họ đã được theo dõi trong 16 năm sau chẩn đoán IBD của họ và so với 17.420 người phù hợp với giới tính, tuổi tác, tiếp cận với chăm sóc sức khỏe, thu nhập và các điều kiện cơ bản, nhưng những người không mắc IBD. Trong thời gian theo dõi, tỷ lệ lớn hơn của những người mắc IBD đã phát triển chứng mất trí nhớ (5,5%), bao gồm cả bệnh Alzheimer, so với những người không mắc (1,5%). Ngoài ra, những người mắc IBD được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ trung bình sớm hơn 7 năm (76) so với những người không mắc IBD (83).

Sau khi tính đến các yếu tố có khả năng ảnh hưởng, bao gồm tuổi tác và các điều kiện cơ bản, những người mắc IBD có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn gấp đôi so với những người không mắc bệnh này. Trong tất cả các chứng mất trí nhớ, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer là lớn nhất: những người mắc IBD có khả năng mắc bệnh này cao gấp sáu lần so với những người không mắc IBD. Cả giới tính và loại IBD đều không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến kết quả nghiên cứu. Nhưng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ dường như có liên quan đến việc gia tăng thời gian mắc bệnh IBD.

Đây là một nghiên cứu quan sát, nên các nhà nghiên cứu cũng không thể thu thập thông tin về các yếu tố lối sống có ảnh hưởng, chẳng hạn như chế độ ăn uống và tập thể dục, hoặc đánh giá tác động của thuốc chống viêm được kê đơn. Nhưng các nghiên cứu được công bố trước đây, cho thấy tình trạng viêm mãn tính và mất cân bằng vi khuẩn đường ruột là nguyên nhân tiềm năng dẫn đến suy giảm nhận thức.

Và kết luận: "Việc xác định nguy cơ sa sút trí tuệ và khởi phát sớm hơn ở những bệnh nhân mắc IBD cho thấy rằng có thể được hưởng lợi từ giáo dục và tăng cường cảnh giác lâm sàng", để làm chậm sự suy giảm nhận thức và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-06-inflammatory-bowel-disease-linked-dementia.html, 23/6/2020