Bộ kit mới chẩn đoán virus corona trong 15 phút và khả năng lây nhiễm các biến thể virus trong vòng 3 giờ

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Sinh học Salk, Hoa Kỳ đã tạo ra bộ kit mới, di động có tên là NIRVANA với khả năng phát hiện virus corona chỉ trong vài phút và thậm chí xác định mức độ lây nhiễm của biến thể có cao hay không.

Bộ kit có kích thước bằng máy tính xách tay có thể phát hiện COVID-19 trong 15 phút và đồng thời xét nghiệm các loại virus khác có triệu chứng tương tự như cúm. Bộ kit cũng giải được trình tự gen chỉ trong ba giờ để xác định virus có phải ở thể đột biến như những trường hợp lần đầu tiên được phát hiện ở Anh và Nam Phi - giúp các chuyên gia y tế công cộng xác định mức độ lây lan của virus.

TS. Juan Carlos Izpisua Belmonte, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Đây là phương pháp giám sát và phát hiện virus không cần hạ tầng đắt đỏ như các phương pháp khác. Chúng tôi có thể thực hiện xét nghiệm di động”.

Hiện nay, quy trình xét nghiệm COVID-19 cho bệnh nhân bao gồm xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR), được coi là tiêu chuẩn vàng của các xét nghiệm nhằm tìm kiếm vật chất di truyền của virus. Nếu xét nghiệm âm tính, bệnh nhân sẽ không biết điều gì đang gây ra các triệu chứng của họ trừ khi các xét nghiệm PCR khác được thực hiện để tìm ra các loại virus khác.

Nhưng nếu kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân không biết liệu virus có phải là một trong những biến thể có khả năng lây nhiễm cao hay không trừ khi nó được gửi đến phòng thí nghiệm mất nhiều ngày mới cho kết quả giải trình tự gen.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thiết kế bộ kit NIRVANA để kiểm tra COVID-19 cũng như cúm A, adenovirus ở người và các virus corona khác. Xét nghiệm sẽ thông báo kết quả dương tính hoặc âm tính chỉ trong 15 phút. Trong vòng ba giờ, máy sẽ cho biết người đó có bị nhiễm virus dạng biến thể không như biến thể mới ở Anh được gọi là B.1.1.7 lan rộng ở Hoa Kỳ.

Để thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã cho NIRVANA chạy 70 mẫu, trong đó có 10 mẫu dương tính với COVID-19 và 60 mẫu không xác định. Trong tất cả các trường hợp, bộ kit xác định chính xác loại virus hiện diện. Nếu kết quả dương tính với loại virus corona mới, xét nghiệm sẽ xác định được đúng chủng.

Bộ kit mới có thể kiểm tra 96 ​​mẫu cùng một lúc và do kích thước nhỏ nên nó có thể được sử dụng để phát hiện virus tại các trường học hoặc sân bay.

TS. Izpisua Belmonte cho rằng: “Đại dịch đã cung cấp hai bài học quan trọng: thứ nhất, thử nghiệm nhanh trên diện rộng và thứ hai là các biến thể của virus. Công cụ NIRVANA cung cấp giải pháp triển vọng không chỉ cho đại dịch hiện nay mà cả các đại dịch có thể xảy ra trong tương lai”.

N.P.D (NASATI), theo https://www.dailymail.co.uk/health/article-9427791/Portable-test-diagnose-COVID-19-just-15-minutes-determine-variant-3-hours.html, 1/4/2021