Bổ sung PUFAs omega-3 và vitamin A làm giảm tác động tiêu cực đến sức khỏe của căng thẳng

Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Ý, Brazil và Ireland đã phát hiện ra rằng việc cho chuột tiếp xúc với môi trường gây ra căng thẳng, sau đó thêm liều lượng axit béo omega-3, sẽ làm giảm những căng thẳng về tinh thần và thể chất thường xảy ra trong những trường hợp như vậy. Nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia. 

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tiếp xúc với căng thẳng khi lớn lên có thể dẫn đến nhiều tác động xấu đến sức khỏe lâu dài như vấn đề về trí nhớ, trầm cảm, nguy cơ nghiện và lo lắng nói chung. Nó cũng có thể dẫn đến sự thay đổi nồng độ vi khuẩn đường ruột. Trong nỗ lực mới này, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc bổ sung chế độ ăn cho chuột non bị căng thẳng bằng axit béo omega-3 và vitamin A có thể làm giảm hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe thường thấy ở những con chuột này.

Để tìm hiểu thêm về ảnh hưởng sức khỏe của căng thẳng đối với chuột, các nhà nghiên cứu đã tạo ra môi trường căng thẳng cho một nhóm chuột thử nghiệm - những con chuột này từng bị cô lập nhiều lần và di chuyển nơi ở mà chúng không hề biết. Các xét nghiệm máu và hành vi cho thấy những con chuột thực sự đã cảm thấy căng thẳng và do đó phải chịu những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe lâu dài.

Kết quả cho thấy những con chuột được nhận axit béo omega-3 và vitamin A đạt điểm tương đương với những con chuột chưa trưởng thành không tiếp xúc với môi trường căng thẳng trong bài kiểm tra trí nhớ và cảm xúc; xét nghiệm vật lý, bao gồm cả mức độ vi khuẩn đường ruột. Các nhà nghiên cứu báo cáo thêm rằng họ không tìm thấy dấu hiệu nào của tác động sức khỏe bất lợi lâu dài thường liên quan đến phơi nhiễm ở tuổi vị thành niên với môi trường căng thẳng.

Để kết luận, các nhà nghiên cứu cho rằng bổ sung chế độ ăn uống dường như là một cách để tránh hậu quả tiêu cực về sức khỏe thường thấy ở chuột liên quan đến việc lớn lên trong một môi trường căng thẳng. Họ lưu ý rằng vẫn chưa có bằng chứng nào giống với con người, nhưng gợi ý rằng các nguồn axit béo omega-3 có sẵn trong cá mập, cũng như vitamin A.

N.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-04-juvenile-rats-extra-omega-pufas.html, 23/4/2019