BỘ XÉT NGHIỆM NHANH COVID-19 CHO KẾT QUẢ CHỈ SAU 5 PHÚT

Công ty sản xuất công nghệ chăm sóc sức khỏe Abbott (Mỹ) vừa cho ra đời bộ xét nghiệm nhanh virus corona chủng mới gây đại dịch toàn cầu COVID-19 được đánh giá là cho kết quả nhanh nhất so với các công cụ xét nghiệm hiện đang được sử dụng và đặc biệt, có thể thực hiện ngay tại chỗ mà không cần phải gửi mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đến phòng thí nghiệm hay bệnh viện. Bộ kit đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng và dự kiến sẽ được cung cấp cho các nhà phân phối dịch vụ chăm sóc sức khỏe với số lượng 50.000 bộ xét nghiệm mỗi ngày bắt đầu từ ngày 1 tháng 4.

Công nghệ mới dựa trên nền tảng chẩn đoán ID NOW của Abbott. Thiết bị được thiết kế dưới dạng hình hộp với kích thước nhỏ gọn, chỉ gần bằng kích thước của thiết bị nhà bếp loại nhỏ như chiếc máy nướng bánh mì. Đặc biệt, bộ kit cho phép khả năng đọc kết quả dương tính chỉ trong 5 phút hoặc xác định âm tính trong vòng chưa đến 15 phút. Với những ưu điểm này, bộ kit mới được đánh giá là một phương tiện vô cùng hữu ích, giúp mở rộng phạm vi xét nghiệm coronavirus, sử dụng trong nhiều môi trường, tại nhiều địa điểm bao gồm các phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe,…, thay vì phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện vốn là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh, đồng thời, giúp rút ngắn thời gian chờ đợi thực hiện xét nghiệm và nhận kết quả chẩn đoán.

Trong khi nhiều công cụ xét nghiệm nhanh hiện đang được sử dụng ở các quốc gia khác cho kết quả với tỉ lệ chính xác không cao, thiết bị mới hoạt động dựa trên cơ chế tìm kiếm phân tử trong phân tích các mẫu nước bọt và dịch nhầy được lấy từ mũi và họng của bệnh nhân. Công cụ có khả năng tìm kiếm các đoạn RNA của virus corona, từ đó, làm tăng mức độ hiệu quả trong việc phát hiện sự hiện diện thực sự của virus các mẫu bệnh phẩm, trong khi các xét nghiệm sàng lọc kháng thể trong máu khác được sử dụng tại các cơ sở chăm sóc y tế tại chỗ chỉ có thể phát hiện các kháng thể trong máu ở những bệnh nhân đã hồi phục và xét nghiệm virus ở vùng mũi và họng cho kết quả âm tính.

Nền tảng chẩn đoán ID NOW của công ty Abbott đã được cấp phép sử dụng rộng rãi và có mặt ở khắp nơi trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, phòng khám tư, trung tâm chăm sóc sức khỏe khẩn cấp, phòng cấp cứu và các cơ sở y tế khác.

Abbott cho biết họ đang lên kế hoạch cung cấp 5 triệu xét nghiệm vào tháng 4, phân tách ra giữa các kết quả được thực hiện thông qua bộ kit nhanh mới và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã được FDA cấp quyền sử dụng khẩn cấp vào ngày 18 tháng 3/2020.

Thực hiện xét nghiệm là một trong những vấn đề đầu tiên mà Mỹ phải đối mặt trong nỗ lực ứng phó với đại dịch toàn cầu COVID-19 do virus corona. So với nhiều quốc gia khác, tỉ lệ xét nghiệm bình quân đầu người được thực hiện ở Mỹ thấp hơn hẳn. Nhiều chuyên gia cho rằng chắc chắn vẫn còn nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 ở nước này chưa được phát hiện vì chưa được xét nghiệm hoặc phải mất thời gian quá lâu để chờ đợi kết quả xét nghiệm ngay cả khi đã có biểu hiện những triệu chứng của bệnh nhân COVID-19.

P.K.L (NASATI), theo https://techcrunch.com/2020/03/27/a-new-fda-authorized-covid-19-test-doesnt-need-a-lab-and-can-produce-results-in-just-5-minutes/, 3/2020