"Bong bóng mỡ nhỏ" có thể tăng cường khả năng miễn dịch

Giáo sư Ranjeny Thomas của Đại học Queensland - Úc cho biết: Kết quả nghiên cứu mang lại hy vọng cho liệu pháp miễn dịch mới tương tự cho bệnh nhân mắc các bệnh như viêm khớp dạng thấp và viêm mạch. Hiện tại, họ phải dùng thuốc hàng ngày để chữa bệnh hoặc ức chế hệ thống miễn dịch. Viêm khớp dạng thấp và viêm mạch có ảnh hưởng rất lớn vì không có thuốc chữa, và không thể dừng thuốc. Chúng tôi nghĩ rằng chiến lược tốt hơn sẽ là khôi phục và điều chỉnh lại phần cụ thể của phản ứng miễn dịch đã bị lỗi. Các loại thuốc “chính xác" như vậy là một trọng tâm lớn đối với các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm hướng điều trị mới và ngăn ngừa các bệnh tự miễn.

Nhóm nghiên cứu báo cáo một "liệu pháp miễn dịch đặc hiệu cho kháng nguyên" và chứng minh rằng nó có thể điều chỉnh lại các tế bào T miễn dịch giả mạo là dấu hiệu của viêm khớp hoặc viêm mạch ở chuột. Giáo sư Thomas giải thích: "Chúng tôi phát hiện ra rằng tế bào đuôi gai. Các dây dẫn của hệ thống miễn dịch có thể hấp thụ bong bóng chất béo nhỏ mà chúng tôi tạo ra, khôi phục sự điều hòa miễn dịch”. Những bong bóng chất béo này, được gọi là liposome, nắm giữ chìa khóa để khởi động lại hệ thống miễn dịch và làm giảm tình trạng bệnh. Nghiên cứu này cho thấy ở chuột liệu pháp miễn dịch đặc hiệu kháng nguyên có thể được sử dụng để điều trị các bệnh tự miễn viêm hiện có, cũng như để ngăn ngừa bệnh trong tương lai. Điều quan trọng, nó cho thấy rằng hoạt động viêm không phải là một rào cản để khôi phục quy định trong hệ thống miễn dịch.

Những người sống với viêm khớp dạng thấp hoặc viêm mạch máu có các tế bào T tấn công mô của cơ thể, giúp kiểm soát các tế bào này. Phương pháp điều trị miễn dịch liposome đặc hiệu kháng nguyên giúp khôi phục tế bào miễn dịch về chức năng. Nghiên cứu này đưa các bác sĩ đến gần hơn để hiểu những cách tốt nhất để sử dụng thuốc chính xác cho bệnh tự miễn viêm ở người.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí JCI Insight.

N.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-09-tiny-fat-boost-immunity-calm.html, 7/9/2019