CÁC BÁC SĨ ITALIA SỬ DỤNG SỰ TRỢ GIÚP CHĂM SÓC Y TẾ TỪ Y TÁ ROBOT MỚI, KIỂU DÁNG ĐẸP

Các y tá robot mới, kiểu dáng đẹp và rất sáng bóng nhẹ nhàng kiểm tra các xung mạch của bệnh nhân có khả năng lây nhiễm vi rút cao tại bệnh viện tâm chấn của đại dịch Covid-19 của Ý. Các bác sĩ và y tá cho biết, họ rất yêu các y tá robot này bởi vì chúng cũng giúp cứu sống mạng sống của họ.

Hình ảnh một trong sáu y tá robot làm việc tại bệnh viện Circolo ở Varese, miền bắc Italy, đang “kiểm tra” một bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt, giúp các nhân viên y tế giảm nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Số người chết ở Ý tệ nhất trên toàn cầu, đã lên tới 14.681 người và đang trên đà cán mốc 15.000 người vào cuối tuần này. Hiệp hội y tế của nước này hôm thứ 6 (3/4/2020) cho biết, có  ít nhất 70 nhân viên y tế bị chết vì nhiều nguyên nhân kể từ khi Ý ghi nhận trường hợp đầu tiên chết vì COVID-19 vào ngày 21 tháng 2 năm 2020. Điều đáng sợ là phần lớn trong số 70 nhân viên y tế sẽ vẫn còn sống cho đến ngày hôm nay nếu họ được bảo vệ tốt hơn trước coronavirus.

Mới đây, bệnh viện Varese đã nhận được 6 thiết bị máy móc có kiểu dáng rất đẹp và trông hơi giống con người, di chuyển bằng bánh xe để đưa vào phục vụ cho công tác chống dịch.

Hình ảnh một y tá ( bên trái) đang vận hành một robot được sử dụng để kiểm tra các bệnh nhân Covid-19 nặng ở viện Varese, miền bắc Italy.

Một số  robot có màu trắng và có các màn hình và hàng loạt các bộ cảm biến khác nhau thay cho phần đầu của con người. Những robot khác thì có cấu tạo đơn giản hơn và trông hơi giống một chiếc chổi di động, có mầu đen, di chuyển trên bánh xe.

Các bác sĩ nói rằng robot đã mang lại nụ cười cho những bệnh nhân trẻ. Tuy nhiên, mục đích thực sự của robot là giữ cho các đội ngũ y bác sỹ giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc trực tiếp, từ đó không bị lây nhiễm và lan truyền vi rút.

Robot là một trợ lý không mệt mỏi, không thể bị nhiễm vi rút nên không thể mắc bệnh. Các bác sĩ và y tá bị Covid-19 tấn công mạnh nay không còn lo phơi nhiễm. Thực tế các robot không thể bị nhiễm bệnh là một thành tựu vô cùng tuyệt vời”, Francesco Dentali, giám đốc bộ phận chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Circolo cho biết.

Hình ảnh đội ngũ y tế ở bệnh viện Varese với robot Ivo hỗ trợ điều trị bệnh nhân coronavirus nặng và giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho họ.

Các thông tin do robot thu thập được sẽ cho phép các y bác sỹ tránh xa các phòng chăm sóc đặc biệt và theo dõi các dấu hiệu dấu hiệu quan trọng của bệnh nhân trên màn hình máy tính trong phòng riêng biệt.

P.T.T (NASATI), theo https://techxplore.com/news/2020-04-italy-doctors-sleek-robots.html. 4/4/2020