Các chất chuyển hóa nhỏ có tác dụng lớn đối với đáp ứng miễn dịch đường ruột

Trong ít nhất một thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã biết rằng vi khuẩn bình thường trong ruột có thể tạo ra tế bào miễn dịch đường ruột để mở rộng cấu trúc giống như xúc tu, được gọi là đuôi gai, để "bắt giữ" các kháng nguyên, gây ra cả phản ứng miễn dịch tức thời và lâu dài. Điều ít rõ ràng hơn là cách vi khuẩn kích hoạt quá trình này. Hiện tại, nhóm nghiên cứu do Đại học Osaka dẫn đầu đã phát hiện ra rằng các phân tử chịu trách nhiệm đã ẩn nấp trong tầm nhìn rõ ràng.

Các chất chuyển hóa là những phân tử nhỏ được tạo ra trong quá trình trao đổi chất, các quá trình hóa học xảy ra bên trong tất cả tế bào sống để giữ cho chúng hoạt động. Con đường trao đổi chất đã được nghiên cứu chuyên sâu ở nhiều sinh vật, với hầu hết các chất chuyển hóa phổ biến có rất ít bí mật. Tuy nhiên, trong một bài báo gần đây được công bố trên tạp chí Nature, nhóm nghiên cứu đã mô tả cách họ thực hiện một khám phá quan trọng - hai chất chuyển hóa nổi tiếng là pyruvate và lactate, trên thực tế là tác nhân gây ra dendrite của đại thực bào CX3CR1 + trong ruột non.

Tác giả nghiên cứu Naoki Morita, giải thích: "Sau khi nghiên cứu các nghiên cứu có sẵn, chúng tôi đã đưa ra giả thuyết rằng các chất chuyển hóa của vi khuẩn có trong ruột non có thể làm trung gian cho sự nhô ra của dendrite. Sau khi tinh chế các phân số khác nhau từ nội dung của ruột non chuột, chúng tôi đã phát hiện ra rằng axit lactic và axit pyruvic, được sản xuất bởi vi khuẩn axit lactic trong hệ thực vật đường ruột bình thường, hoạt động trực tiếp trên các đại thực bào đường ruột”. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã xác định GPR31, một loại protein cư trú trên bề mặt của các đại thực bào ruột non, là thụ thể đặc hiệu cho hai chất chuyển hóa. Chuột thiếu GPR31 cho thấy giảm sự nhô ra của dendrite bởi các tế bào CX3CR1 + sau khi được dùng pyruvate hoặc lactate và do đó, làm giảm sản xuất kháng thể sau khi nhiễm một chủng Salmonella không gây bệnh.

Đồng tác giả nghiên cứu Eiji Umemoto, cho biết: "Sau đó, chúng tôi đã kiểm tra xem liệu tiền xử lý chuột bình thường bằng pyruvate hay lactate cũng như Salmonella không gây bệnh có thể bảo vệ chống nhiễm trùng với một chủng vi khuẩn độc hại hay không. Như chúng tôi dự đoán, những con chuột được điều trị trước bình thường, nhưng những con chuột bị khiếm khuyết GPR31 đã được xử lý trước, cho thấy khả năng sống sót tăng lên và phản ứng miễn dịch được tăng cường sau khi bị nhiễm chủng Salmonella độc hại”.

Đồng tác giả Kiyoshi Takeda giải thích rằng: “Nghiên cứu này có nhiều ứng dụng lâm sàng. Vì các chất chuyển hóa này tăng cường đáp ứng miễn dịch, chúng có thể được sử dụng để cải thiện hiệu quả của vắc-xin uống, trong khi GPR31 là mục tiêu đầy hứa hẹn cho các liệu pháp nhằm loại bỏ mầm bệnh đường ruột. Vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng axit lactic, axit pyruvic và GPR31 tất cả sẽ được khám phá trong tương lai gần như là mục tiêu mới để kích hoạt khả năng miễn dịch”.

N.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/01/190123131703.htm, 23/1/2019

Nguồn tin: NASATI