Các cơ quan y tế Trung Quốc kêu gọi các biện pháp phòng ngừa để tiếp tục theo dõi các trường hợp sau tiêm chủng

Các cơ quan y tế ở Trung Quốc đại lục đã báo cáo hơn 300 trường hợp COVID-19 trong tháng 7 - gần bằng tổng số ca nhiễm của 5 tháng trước đó ở Trung Quốc. Các quan chức nước này đã cảnh báo về sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng liên quan đến sự lây lan của biến thể Delta của COVID-19 và đang kêu gọi mọi người tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa, như đeo khẩu trang, ngay cả sau khi tiêm phòng.

Các nhà chức trách y tế Trung Quốc cho biết áp lực ngày càng gia tăng trong việc ngăn chặn các ca nhiễm COVID-19 từ bên ngoài, do Trung Quốc đại lục có ​​trung bình hàng ngày 27 ca nhiễm trùng có triệu chứng đến từ nước ngoài trong tháng 7/2021. Đợt bùng phát hiện tại do biến thể Delta gây ra đã đượcphát hiện thấy từ các công nhân sân bay ở phía đông thành phố Nam Kinh.

"Nghiên cứu cho thấy rằng biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn ít nhất hai lần so với chủng COVID-19 ban đầu. Chúng ta sẽ thấy một tỷ lệ nhân lên đáng kể, nếu không có các biện pháp phòng ngừa mạnh mẽ và nếu không có đủ vắc xin", Feng Zijian, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cảnh báo.

Các số liệu chính thức cho thấy hơn 1,6 tỷ liều vắc-xin đã được sử dụng tại Trung Quốc, trong đó có 150 triệu người trên 60 tuổi và 12 triệu người trong độ tuổi từ 12 đến 17. Mặc dù một số người bị nhiễm biến thể Delta dù đã được tiêm thuốc, nhưng các chuyên gia y tế Trung Quốc nói rằng vắc xin vẫn có hiệu quả bảo vệ.

"Các ca nhiễm trùng sau khi tiêm chủng được gọi là các ca đột biến. Đây là điều bình thường, không phải là ngoại lệ. Nhưng các ca đột biến vẫn chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số hơn 3 tỷ liều được tiêm trên toàn cầu. Shao Yiming, chuyên gia chính và nhà nghiên cứu tại CDC Trung Quốc, cho biết rằng các nghiên cứu hiện tại cho thấy hiệu quả của vắc-xin đã giảm”. Shao lưu ý: “Một đợt bùng phát dịch quy mô lớn sẽ khó diễn ra ở Trung Quốc, nhờ các biện pháp kiểm soát hiệu quả của Trung Quốc và tỷ lệ tiêm chủng hàng đầu thế giới”.

Đối mặt với biến thể Delta dễ lây lan hơn, đã được báo cáo ở ít nhất 137 quốc gia, các chuyên gia cho biết sự gia tăng đột biến ở các cá nhân được tiêm chủng bị nhiễm bệnh cho thấy cần phải thực hiện các biện pháp và phòng ngừa bổ sung để ngăn chặn vi rút lây lan.

P.A.T (NASATI), theo https://news.cgtn.com/, 1/8/2021