Các nghiên cứu cho thấy con đường mới để đảo ngược bệnh tiểu đường tuýp 2 và xơ gan

Trong một cặp nghiên cứu liên quan, các nhà nghiên cứu của Đại học Yale đã tìm ra cách đẩy lùi bệnh tiểu đường tuýp 2 và xơ gan ở chuột và chỉ ra các quá trình cơ bản được bảo tồn ở người.

Trong nghiên cứu trước đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ quan trọng giữa cách cơ thể phản ứng với bệnh tiểu đường lúc đói và bệnh tiểu đường tuýp 2. Nhịn ăn "bật" một quá trình trong cơ thể trong đó hai loại protein đặc biệt là TET3 và HNF4α tăng trong gan, thúc đẩy sản xuất glucose trong máu. Trong bệnh tiểu đường tuýp 2, "công tắc" này không tắt khi kết thúc nhịn ăn, giống như ở người không mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng nếu họ có thể "hạ gục" mức độ của hai loại protein này, họ có thể ngăn chặn bệnh tiểu đường phát triển. Họ đã tiêm cho chuột bằng vật liệu di truyền được gọi là RNA can thiệp nhỏ (siRNA) được đóng gói bên trong các virus nhắm vào TET3 hoặc HNF4β. Họ phát hiện ra rằng đường huyết và insulin đã giảm đáng kể khi bị bệnh tiểu đường ngăn chặn hiệu quả bệnh tiểu đường.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét cách TET3 đóng góp vào sự phát triển của xơ hóa ở gan và phát hiện ra rằng protein có liên quan đến xơ hóa ở nhiều cấp độ. Hầu như tất cả các xơ hóa, bất kể các cơ quan liên quan, bắt đầu từ tín hiệu protein bất thường.

Dali - Nhà khoa học nghiên cứu về di truyền học cho biết: Cô và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng TET3 đóng vai trò trong con đường truyền tín hiệu xơ hóa ở ba địa điểm khác nhau và hoạt động như một bộ điều chỉnh quan trọng trong sự phát triển của xơ hóa. Điều này có nghĩa là có khả năng phát triển các loại thuốc ức chế TET3 để làm chậm hoặc đảo ngược xơ hóa. 

Cả hai bệnh đều mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh xơ gan và các cơ quan khác, bệnh này rất phổ biến, nhưng có ít lựa chọn điều trị. Khoảng 28 triệu người ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường loại 2, đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao, một tình trạng có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và suy thận.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một số loại thuốc, chẳng hạn như metformin, hiện có sẵn để kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Nhưng chúng có một loạt các tác dụng phụ khó chịu và bệnh nhân có thể phát triển đề kháng với các loại thuốc này. Và có rất ít cứu trợ y tế cho những người bị xơ hóa.

Phó giáo sư Xuchen Zhang - đồng tác giả về nghiên cứu xơ hóa cho biết. "Hiện tại, không có thuốc hiệu quả để điều trị xơ hóa. Huang đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế liên quan đến những khám phá của cô với sự hỗ trợ của Văn phòng Nghiên cứu Hợp tác Yale”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-02-path-reversing-type-diabetes-liver.html, 4/2/2020