Các nhà khoa học Anh tạo ra 'bước đột phá đáng kể' trong cuộc đua tìm vắc-xin coronavirus

Nhóm nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London hy vọng sẽ được thử nghiệm vắc-xin trên động vật vào đầu tuần tới.

Giáo sư Robin Shattock, nhà khoa học đi đầu trong nghiên cứu của Anh về vắc-xin coronavirus, cho biết nhóm của ông đã tạo ra một bước đột phá đáng kể bằng cách giảm một phần thời gian phát triển một loại vắc-xin bình thường từ "hai đến ba năm xuống chỉ còn 14 ngày".

Giáo sư Robin Shattock, chuyên gia hàng đầu về nhiễm trùng và miễn dịch niêm mạc tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, cho biết: “Nhóm nghiên cứu sẽ có thể bắt đầu thử nghiệm vắc-xin trên động vật vào đầu tuần tới, và hy vọng rằng nghiên cứu trên người có thể diễn ra vào mùa hè. Chúng tôi nghĩ rằng với sự tài trợ đầy đủ, chúng tôi có thể làm điều đó trong khoảng thời gian vài tháng".

Trả lời kênh truyền hình Sky News, ông nói: "Cách tiếp cận thông thường thường mất ít nhất hai đến ba năm trước khi ứng dụng được vắc-xin trong phòng khám. Và chúng tôi đã rút ngắn được trình tự đó để tạo ra một loại vắc-xin trong phòng thí nghiệm trong 14 ngày”.

Theo Sky News, nếu tạo ra được vắc-xin đi nữa thì cũng sẽ quá muộn cho đợt bùng phát hiện nay nhưng sẽ rất quan trọng nếu có một đợt bùng phát khác. Tuy nhiên, Giáo sư Shattock nói: "Sẽ không quá muộn nếu coronavirus trở thành đại dịch và nếu nó lan truyền khắp thế giới. Dịch bệnh cũng có thể sẽ biến mất trong những tháng mùa hè nếu nó giống như bệnh cúm”.

Nhóm của Giáo sư Shattock là một trong số các nhóm nghiên cứu trong nỗ lực toàn cầu nhằm phát triển một loại vắc-xin có khả năng cứu sống hàng hàng ngàn người nếu dịch coronavirus này phát triển thành đại dịch toàn diện.

P.A.T (NASATI), theo Telegraph và Sky News