Các nhà khoa học Australia tái tạo thành công virus corona (nCoV-2019) trong phòng thí nghiệm

Ngày 29/1/2020, một nhóm các nhà khoa học Australia tuyên bố đã tái tạo thành công công trong phòng thí nghiệm mẫu virus corona (nCoV-2019) gây bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc. Thành công này tạo bước ngoặt quan trọng mở đường cho việc nghiên cứu sản xuất vắc-xin phòng bệnh viêm phổi cấp đang khiến người dân trên toàn thế giới lo ngại. 

Các nhà khoa học của Viện Nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty ở Melbourne, Úc đã phát triển thành công một phiên bản của virus corona trong phòng thí nghiệm - Ảnh: Viện Peter Doherty

Các nhà khoa học của Viện Nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty tại bang Queensland của Australia đã công bố kết quả nghiên cứu mang tính đột phá trong cuộc chiến toàn cầu chống lại virus nCoV-2019, khi lần đầu tiên phát triển thành công một phiên bản của loại virus này trong phòng thí nghiệm, giúp các nhà khoa học đẩy nhanh tiến độ bào chế vắc-xin cũng như thuốc điều trị loại virus nguy hiểm này.

Theo TS. Julian Druce của Viện Peter Doherty, nhóm nghiên cứu đã phát triển thành công virus từ bệnh nhân đó trong phòng thí nghiệm. Virus này có thể được sử dụng làm công cụ kiểm soát tích cực cho các phòng thí nghiệm tại Australia và sẽ được chuyển đến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng như các phòng thí nghiệm khác ở châu Âu để tiến hành các nghiên cứu nhằm phát hiện và chẩn đoán loại virus này. Kết quả nghiên cứu này sẽ giúp phát triển một thử nghiệm để xác định những người nhiễm virus khi chưa có bất kỳ triệu chứng nào. 

Bên cạnh đó, mẫu virus này sẽ được dùng để kiểm tra kháng thể, qua đó cho phép việc phát hiện virus đối với những bệnh nhân còn chưa có triệu chứng, cũng như góp phần vào việc phát triển vaccine phòng ngừa.

Với việc có được mẫu virus 209-nCoV thực sự, giờ đây các nhà nghiên cứu sẽ có thể xác nhận và kiểm chứng lại toàn bộ các phương pháp xét nghiệm, đồng thời so sánh độ nhạy bén và các đặc điểm của chúng.

Chính phủ, các trường đại học và các tập đoàn dược phẩm trên toàn thế giới đang gấp rút phát triển vaccine chống lại virus corona mới được cho là xuất phát từ Vũ Hán, song quá trình này sẽ mất nhiều tháng. 

P.A.T (NASATI)