Các nhà khoa học Bỉ tiến gần hơn đến điều trị coronavirus

Các nhà khoa học tại trường đại học Ghent và Viện Công nghệ sinh học Flemish đã sẵn sàng thực hiện bước tiếp theo trong việc phát triển phương pháp điều trị tiềm năng đầy hứa hẹn cho coronavirus (Covid-19).

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ sinh học y tế UGent và VIB đang hợp tác với các nhà nghiên cứu quốc tế về kỹ thuật sử dụng kháng thể vô hiệu hóa protein trên bề mặt của vi-rút, khiến nó không thể liên kết với tế bào người. Và Trường Đại học Austin ở Texas và Trung tâm linh trưởng Đức ở Gottingen, nhóm nghiên cứu đã vô hiệu hóa một biến thể trong phòng thí nghiệm của coronavirus bằng kỹ thuật này. Sự khám phá này không phải là vắc-xin. Một loại vắc-xin điển hình lấy một phần tác nhân truyền nhiễm và sử dụng nó để khiêu khích cơ thể tạo ra sự bảo vệ miễn dịch cần thiết để chống lại nó.

Phương pháp điều trị mà các nhóm nghiên cứu đang kiểm tra gây ra không có phản ứng miễn dịch, có ưu điểm là tác dụng nhanh hơn so với vắc-xin thông thường. Ngoài ra, bệnh nhân lớn tuổi thường ít đáp ứng với vắc-xin và coronavirus đặc biệt nguy hiểm đối với người già. Nghiên cứu hiện đang ở giai đoạn tìm ra cách để vô hiệu hóa một biến thể trong phòng thí nghiệm của Covid-19. Bước tiếp theo là bắt đầu làm việc với biến thể sống có liên quan đến đợt bùng phát hiện tại.

Trưởng nhóm nghiên cứu Giáo sư Xavier Saelens tại Đại học Ghent, cho biết: Điều quan trọng là chỉ ra rằng chúng ta cần phải xác nhận kết quả của mình bằng cách sử dụng loại vi-rút gây ra sự lây nhiễm. Sau một thời gian ngắn, chúng tôi sẽ bắt đầu thử nghiệm in vitro với coronavirus thật, trong phòng thí nghiệm được bảo vệ đặc biệt tại Viện Rega ở Leuven. Gần đây Viện đã được Quỹ Bill & Melinda Gates chọn để thực hiện nghiên cứu về 15.000 phân tử trị liệu với hy vọng tìm thấy một loại có thể được sử dụng để chống lại Covid-19.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đều nhấn mạnh rằng nghiên cứu vẫn còn cách để cung cấp một liệu pháp có thể sử dụng. Nhiều thử nghiệm vẫn phải được thực hiện. Trong thời kỳ khủng hoảng, điều quan trọng là phải giữ một cái đầu lạnh, Bộ trưởng Flemish cho khoa học và đổi mới, Hilde Crevits (CD & V). Nhờ vào những năm nghiên cứu y sinh học về virus SARS, các nhà khoa học có thể tìm thấy sự tương đồng với coronavirus hiện tại tương đối nhanh chóng. Điều đó cho phép họ nhận ra bước đột phá quan trọng đầu tiên này. Tất nhiên vẫn cần nghiên cứu và phát triển hơn nữa.

Đ.T.V (NASATI), theo https://thedailybreakingnews.com/european-union-2/belgium/belgian-scientists-move-closer-to-coronavirus-treatment/?fbclid=IwAR0nOkAk8AwuxSEAqeJxj_e5enK43FHRoRhZhvLP1VpZ73wZcRRQhFJbxg8, 14/03/2020