Các nhà khoa học khám phá ra cách mởi đường cho tái tạo da

Thông thường các bác sĩ sử dụng laser và axit retinoic để điều trị các tổn thương da. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cơ chế chung liên quan đến cả hai, mở đường cho các phương pháp điều trị mới.

Mối liên quan gì giữa laser và axit retinoic trong điều trị tổn thương do ánh nắng mặt trời?

Tổn thương da, dưới dạng các đốm đen và nếp nhăn, xuất hiện tự nhiên khi chúng ta già đi. Tia cực tím từ mặt trời là yếu tố chính gây lão hóa da. Các chuyên gia gọi đây là lão hóa da do ánh nắng mặt trời (photoaging).

Các thủ thuật thẩm mỹ, chẳng hạn như điều trị da bằng laser, lột hóa chất và siêu mài mòn da, có thể làm giảm một số dấu hiệu lão hóa da do ánh nắng mặt trời.

Các chuyên gia dự đoán rằng ngành công nghiệp trẻ hóa da mặt sẽ tăng doanh thu thị trường từ chỉ hơn 17 tỷ đô la mỗi năm trong năm 2018 lên khoảng 25 tỷ đô la vào năm 2025. Tuy nhiên, kiến ​​thức của chúng ta về các kỹ thuật mà các bác sĩ da liễu và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thường sử dụng trên da của chúng ta vẫn còn ở giai đoạn sơ khai.

Mới đây, nhóm nghiên cứu Khoa Da liễu - Đại học Y Johns Hopkins ở Baltimore, MD, đã cùng với các cộng tác viên trong nước và quốc tế tiến hành tìm hiểu sâu hơn về các quy trình phân tử làm nền tảng cho các công nghệ trẻ hóa da.

Trong một ấn phẩm gần đây công bố trên tạp chí Nature Communications, họ đã trình bày những phát hiện mới nhất của họ và giải thích làm thế nào điều này có thể dẫn đến các phương pháp điều trị tốt hơn trong thời gian dài.

Laser và axit retinoic

Tiến sĩ Luis Garza, phó giáo sư da liễu tại Đại học Y khoa Johns Hopkins, và nhóm của ông đã sử dụng dữ liệu và sinh thiết da từ 17 phụ nữ trải qua trị liệu trẻ hóa da bằng laser thông thường để cải thiện tình trạng tổn thương da do ánh nắng mặt trời.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy sự gia tăng biểu hiện của các gen cảm biến với một loại phân tử có tên là ARN xoắn kép không tự mã hóa (dsRNA).

Trong nghiên cứu trước đây, tiến sĩ Garza đã chỉ ra rằng các tế bào da bị tổn thương giải phóng dsRNA, trong đó lần lượt hoạt động như một tín hiệu nguy hiểm và khởi hoạt tái tạo nang lông và da ở chuột.

Trong nghiên cứu hiện tại, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy sự gia tăng biểu hiện của các gen liên quan đến việc sản xuất axit retinoic. Dẫn xuất vitamin A này đóng vai trò trung tâm trong phát triển phôi và các nhà khoa học biết rằng nó góp phần tái tạo da và các chi trong các mô hình động vật.

Các bác sĩ sử dụng axit retinoic để điều trị các tình trạng da, chẳng hạn như bệnh vẩy nến và mụn trứng cá, nhưng nó cũng được dùng để trẻ hóa da.

Trong nuôi cấy tế bào thực nghiệm, sử dụng tế bào da người, tiến sĩ Garza đã quan sát thấy sự gia tăng sản xuất axit retinoic khi các nhà nghiên cứu sử dụng dsRNA dạng tổng hợp.

Với kiến ​​thức được trang bị này, nhóm nghiên cứu đã đưa ra các thử nghiệm để xác định cách thức dsRNA và axit retinoic có thể phối hợp với nhau để thúc đẩy quá trình tái tạo da.

Sử dụng những con chuột thiếu phân tử thụ thể giống Toll 3 (TLR3), phân tử cảm biến dsRNA, họ phát hiện khả năng tái tạo hạn chế. Họ nhận thấy nồng độ axit retinoic thấp hơn ở những con chuột đặc biệt này.

Khi họ áp dụng axit retinoic cho nhóm chuột này, họ thấy có một sự gia tăng khiêm tốn nhưng có ý nghĩa thống kê trong tái tạo.

Không phải ngẫu nhiên mà trẻ hóa bằng laser và axit retinoic đều là phương pháp điều trị thành công cho tình trạng da lão hóa sớm do tác hại của ánh nắng mặt trời và các hình thức tiếp xúc khác. Chúng thực sự làm việc theo cùng một con đường chuyển hóa phân tử và không ai biết điều đó cho đến bây giờ. Nó rất có ý nghĩa vì axit retinoic vốn là chất chủ yếu trong việc giảm nếp nhăn và không ai biết được chất gì “kích hoạt” nó hoạt động”. Tiến sĩ Garza nói.

Bây giờ, chúng tôi biết được tổn thương làm cho dsRNA kích hoạt TLR3 và tổng hợp axit retinoic, ông cho biết.

Trong một thí nghiệm tiếp theo, Tiến sĩ Garza nhận thấy nồng độ axit retinoic trong da cao hơn sau khi cho ba tình nguyện viên điều trị trẻ hóa bằng laser.

Kết quả hiện tại của chúng tôi thực sự dựa trên những phát hiện trước đây của chúng tôi”, Tiến sĩ Garza giải thích với News News Today. “Chúng tôi đã phát hiện ra rằng DSRNA có khả năng liên quan chặt chẽ với các quy trình mà các bác sĩ da liễu thường sử dụng để cố gắng làm trẻ hóa làn da: kê toa axit retinoic, sử dụng laser, dermabrasion, lột da, v.v... Có vẻ như cơ chế phổ biến ở chuột và người là tổn thương da khiến giải phóng DSRNA gây ra sản sinh axit retinoic cục bộ sau cùng là dẫn đến da được tái sinh/trẻ hóa".

Liệu các nhà nghiên cứu có kế hoạch phát triển một chiến lược trị liệu mới đó là sẽ làm tăng nồng độ axit retinoic của cơ thể để thúc đẩy quá trình tái tạo da hay không?

Hopkins có bằng sáng chế mô tả những phát hiện của chúng tôi, và có thể tạo ra một phương pháp điều trị kết hợp DSRNA/axit retinoic dùng để tăng cường chữa lành, ngăn ngừa sẹo và hy vọng làm trẻ hóa da”, tiến sĩ Garza bổ sung.

P.T.T (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/325782.php, 19/7/2019