Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện ra khả năng mới để điều trị bệnh tự kỷ

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ra rằng sự vắng mặt của một loại protein nhất định trong Drosophila melanogaster, hay giấm ruồi, gây ra sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột và khiến chúng có các triệu chứng tương tự như tự kỷ ở người.

Dẫn đầu bởi Liu Xingyin, giáo sư của Đại học Y khoa Nam Kinh ở phía Đông tỉnh Giang Tô của Trung Quốc, nhóm nghiên cứu cho biết khám phá này có thể dẫn đến con đường lý thuyết mới về điều trị bệnh tự kỷ dựa trên tiêu hóa và các hoạt động miễn dịch.

Liu cho biết ruồi giấm thiếu KDM5 giữ khoảng cách với nhau, phản ứng chậm và giảm tiếp xúc trực tiếp với những con ruồi khác. "Tất cả những hiện tượng này đều giống với các rối loạn giao tiếp của những người mắc chứng tự kỷ", Liu nói trước.

Nghiên cứu cho thấy rằng không có chức năng của KDM5, hàng rào niêm mạc ruột của ruồi bị tổn thương và hệ vi khuẩn đường ruột của chúng bị mất cân bằng. "Nhiều người mắc chứng tự kỷ cũng mắc bệnh đường ruột nghiêm trọng như tiêu chảy và hội chứng ruột kích thích. Nó phù hợp với những phát hiện của chúng tôi", Liu nói.

Nghiên cứu sâu hơn cũng phát hiện ra rằng sử dụng kháng sinh hoặc cho Lactobacillus Plantarum ăn có thể cải thiện các hành vi xã hội và tuổi thọ của một số ruồi thiếu KDM5.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Cell Host & Microbe, một tạp chí quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực vi sinh.

NASATI (theo Xinhua)