Các nhà khoa học xác định các đặc điểm chính của protein khối u đột biến cần thiết cho sự phát triển vắc xin

Sự hợp tác của các nhà khoa học trong trường đại học và ngành công nghiệp đã xác định các đặc điểm quan trọng nhất của các đoạn protein bất thường được tạo ra bởi DNA đột biến của tế bào ung thư để giúp các nhà nghiên cứu thiết kế các liệu pháp miễn dịch tốt hơn chống lại bệnh ung thư.

Nghiên cứu xác định năm đặc điểm của các đoạn protein bất thường này, được gọi là neoantigens, tối ưu hóa khả năng kích hoạt các tế bào T của cơ thể tấn công ung thư và khiến các mô khỏe mạnh không bị ảnh hưởng. Sử dụng mô hình máy tính, các nhà nghiên cứu dự đoán chính xác 75% các chất tân sinh hiệu quả và loại bỏ 98% các protein đột biến không hiệu quả trong khối u ác tính và một loại ung thư phổi phổ biến.

Các tính năng mà các nhà nghiên cứu xác định là quan trọng nhất trong việc lựa chọn các neoantigen hiệu quả bao gồm sự phong phú của một neoantigen cụ thể trong khối u; sức mạnh mà neoantigen liên kết với các protein miễn dịch quan trọng để các tế bào T có thể nhìn thấy nó; sự ổn định của neoantigen trên phức hợp protein miễn dịch; tần suất các protein miễn dịch liên kết ưu tiên với neoantigen so với protein bình thường nhiều hơn bao nhiêu; và khác biệt của neoantigen với protein bình thường.

Tất cả những yếu tố này có ý nghĩa trong việc lựa chọn các neoantigens tốt nhất. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng ngạc nhiên bởi một số phát hiện về các tiêu chí không quan trọng đối với hiệu quả của neoantigen. "Chúng tôi đã có thể loại bỏ một số giả định mà các nhà khoa học của chúng tôi đôi khi đưa ra về điều gì tạo nên một neoantigen tốt", Robert D. Schreiber, đồng tác giả cao cấp, giáo sư bệnh lý học và miễn dịch học, đồng thời là Giám đốc Trung tâm Miễn dịch học và Các chương trình điều trị miễn dịch cho biết. "Có một cảm giác chung rằng các protein đột biến tạo ra các neoantigens tốt nhất là kỵ nước nhất, nghĩa là chúng đẩy lùi nước. Hóa ra, đặc điểm đó không cho thấy bất kỳ mối quan hệ nào với hiệu quả của neoantigen".

Schreiber chỉ ra rằng nghiên cứu này tập trung vào các neoantigens kích hoạt những gì được gọi là tế bào T CD8, chịu trách nhiệm tiêu diệt tế bào khối u. Trong tương lai, nghiên cứu sẽ tập trung vào các neoantigens cũng kích hoạt một loại tế bào khác, tế bào T CD4, chỉ đạo các tế bào T CD8 trong nhiệm vụ chống ung thư của chúng. Schreiber cho biết: “Trong tương lai, chúng tôi muốn tiến hành một phân tích tương tự để xác định các neoantigens tốt nhất để kích hoạt các tế bào T CD4. Để thiết kế một loại vắc xin hiệu quả, chúng tôi cần ít nhất một CD8 neoantigen tốt và một neoantigen CD4 tốt để kích hoạt miễn dịch từ chối khối u".

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Trường Y Đại học Washington ở St. Louis đồng dẫn đầu đã được công bố trên tạp chí Cell.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 11/2020