Các nhà nghiên cứu Israel phát triển phương pháp dự đoán ổ dịch COVID-19 bằng cách thử nghiệm nước thải

Các nhà nghiên cứu Israel đã phát triển một phương pháp để dự đoán sự bùng phát của coronavirus bằng cách thử nghiệm hệ thống nước thải, Đại học Ben-Gurion (BGU) cho biết hôm 3/5/2010.

Trong một nghiên cứu của BGU, phối hợp với Bộ Y tế Israel, các nhà nghiên cứu đã phát triển một công cụ để cảnh báo về sự bùng phát COVID-19, trên cơ sở các thử nghiệm phân tử của các hệ thống nước thải của các khu phố và thành phố.

Các nhà nghiên cứu cho biết sự hiện diện của virus trong nước thải cho thấy sự lây nhiễm trong khu vực và khi số lượng virus tăng lên, nhiều người bị nhiễm bệnh hơn.

Họ lưu ý rằng virus xuất hiện trong nước thải trước khi xuất hiện các triệu chứng coronavirus ở bệnh nhân, giúp đưa ra các cảnh báo hiệu quả.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy virus COVID-19 ở một số địa điểm ở Israel, bao gồm cả hệ thống nước thải của thành phố trung tâm Bnei Brak, nơi tỷ lệ lây nhiễm cao được ghi nhận trong cuộc khủng hoảng.

Hơn nữa, tỷ lệ mắc bệnh thấp ở các thành phố gần Bnei Brak phù hợp với kết quả xét nghiệm nước thải của nghiên cứu ở những khu vực đó.

Do đó, phân tích số lượng virus trong nước thải sẽ cho phép dự đoán ổ dịch và đưa ra cảnh báo sớm, cho phép Bộ Y tế Israel thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây lan. "Với phương pháp này, chúng tôi có thể cung cấp thông tin về mức độ bệnh tật do COVID-19, xác định vị trí các khu vực có vấn đề và cung cấp các cảnh báo ban đầu", các nhà nghiên cứu kết luận.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua