Các nhà nghiên cứu phát hiện ra thủ phạm tiềm ẩn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh suy tim

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do một nhó các nhà khoa học tại trường Đại học Alberta (Canada) dẫn đầu đã phát hiện ra thủ phạm tiềm ẩn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cơ tim giãn - một tình trạng nguy hiểm chiếm 20% trong tất cả các trường hợp suy tim. Nghiên cứu mới mở ra cơ hội phát triển các phương pháp điều trị mới, ngăn chặn nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Theo đó, nhóm nghiên cứu đã xác định được một phân tử quan trọng có tên gọi PI3K alpha liên kết với gelsolin, một loại enzyme có khả năng phá hủy cấu trúc sợi và ức chế hoạt động của các tế bào cơ tim.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Gavin Oudit, giáo sư tim mạch tại Đại học Alberta, đồng thời là giám đốc Phòng khám chức năng tim tại Viện Tim Mazankowski, nhận định rằng phân tử PI3K alpha có khả năng sẽ trở thành một mục tiêu điều trị đầy hứa hẹn, từ đó, dẫn đến một phương pháp khả thi để phát triển thuốc sử dụng chuyên biệt và chính xác cho bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn.

Bệnh cơ tim thể giãn đặc trưng bởi sự giãn ra của các buồng tim và giảm khả năng co bóp để bơm máu vào các động mạch của cơ tim (đặc biệt là tâm thất trái - buồng bơm chính, do nó bị giãn rộng và suy giảm chức năng), gây nên tình trạng suy tim. Các nhà khoa học đã nghiên cứu tình trạng bệnh ở cấp độ phân tử trong mô hình động vật và trong mô tim con người được nuôi cấy và phát hiện ra rằng nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cơ tim thể giãn phổ biến ở tất cả các loài.

Theo Oudit, Chủ tịch Hội nghiên cứu Bệnh suy tim Canada, tình trạng này gây ra do căng thẳng sinh học dẫn đến kích hoạt enzyme gelsolin.

"Gelsolin rất cần thiết đối với cơ thể, nhưng khi nó vượt khỏi tầm kiểm soát, nó sẽ phá hủy mọi thứ. Phân tử PI3K alpha dần dần phá hủy cấu trúc sợi của các tế bào cơ tim, dần đến tình trạng suy tim nghiêm trọng", Oudit cho biết. "Nhưng nghiên cứu của chúng tôi cũng đã chứng minh rằng khả năng duy trì chức năng hoạt động của tim là hoàn toàn có thể thực hiện được nếu ức chế thành công hoạt động của phân tử này".

Bên cạnh đó, Oudit cho biết: ”Tác động tiềm năng đối với việc chăm sóc bệnh nhân là rất lớn. Nếu chúng tôi hiểu những bệnh nhân này tốt hơn, chúng tôi có quyền hy vọng về việc phát triển các liệu pháp cụ thể cho họ". Cũng theo Oudit, hiện tại, chưa có giải pháp điều trị cụ thể cho những bệnh nhân suy tim. Các loại thuốc tương tự được sử dụng cho tất cả các bệnh nhân.

"Tuy nhiên, chúng tôi đã xác định được nguyên nhân, thủ phạm dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cơ tim thể giãn. Và việc chúng tôi nghiên cứu tình trạng bệnh ngay từ cấp độ phân tử là rất ý nghĩa và bổ ích. Nó là tiền đề, cơ sở để chúng tôi có thể nhắm tới mục tiêu phát triển những giải pháp cụ thể trong điều trị những bệnh nhân này", ông giải thích.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications.

P.K.L (NASATI), theo https://www.folio.ca/researchers-discover-a-hidden-culprit-in-heart-failure/, 1/2019

Nguồn tin: NASATI