Các tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi tiêm vắc xin COVID-19

Tiêm phòng COVID-19 sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm COVID-19. Bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ, là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang hình thành lớp bảo vệ. Các tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động thường nhật của bạn, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày. Tuy nhiên, một số người lại không bị tác dụng phụ sau khi chủng ngừa.

Các tác dụng phụ thường gặp

Trên cánh tay tại vị trí bạn đã tiêm:

* Đau

* Đỏ

* Sưng tấy

Tại những vị trí khác trên cơ thể:

* Mệt mỏi

* Đau đầu

* Đau cơ

* Ớn lạnh

* Sốt

* Buồn nôn

Nếu bạn gặp phải phản ứng dị ứng tức thì hoặc nghiêm trọng sau khi tiêm liều đầu tiên của vắc-xin mRNA COVID-19, bạn không nên tiêm liều thứ hai.

Những mẹo hữu ích để giảm bớt tác dụng phụ

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc dùng thuốc không kê đơn như ibuprofen, acetaminophen, aspirin hoặc thuốc kháng histamine, nếu bạn gặp bất kỳ cơn đau và sự khó chịu nào sau khi chủng ngừa. Bạn có thể dùng những loại thuốc này để giảm bớt tác dụng phụ sau khi tiêm chủng nếu không có lý do y tế nào khác khiến bạn không thể dùng những loại thuốc này theo cách bình thường. Bạn không nên dùng những loại thuốc đó trước khi tiêm chủng với mục đích cố gắng ngăn ngừa các tác dụng phụ.

Để giảm đau và sự khó chịu khi tiêm

• Đắp khăn ướt, sạch và mát lên vị trí tiêm.

• Sử dụng hoặc vận động cánh tay của bạn.

Để giảm sự khó chịu do sốt

• Uống nhiều nước.

• Mặc quần áo thoáng mát.

Nếu bạn tiêm mũi thứ hai

Các tác dụng phụ sau khi tiêm mũi thứ hai có thể mạnh hơn so với những tác dụng phụ mà bạn gặp phải sau khi tiêm mũi một. Các tác dụng phụ này là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang được bảo vệ và sẽ biến mất trong vòng vài ngày.

Khi nào nên gọi cho bác sĩ

Trong hầu hết các trường hợp, sự khó chịu vì đau hoặc sốt là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang được bảo vệ. Hãy liên hệ với bác sĩ:

• Nếu vết đỏ hoặc vết thương tại vị trí tiêm diễn biến xấu hơn sau 24 giờ

• Nếu các tác dụng phụ khiến bạn lo lắng hoặc không biến mất sau một vài ngày

Nếu bạn tiêm vắc xin COVID-19 và bạn nghĩ rằng bạn có thể bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng sau khi rời khỏi điểm tiêm chủng, hãy gọi cho bác sỹ để được chăm sóc y tế. Tìm hiểu thêm về vắc xin COVID-19 và các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hiếm gặp.

Hãy nhớ

• Các tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của bạn, nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày.

• Cả vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 và Moderna COVID-19 đều cần được tiêm 2 mũi để được bảo vệ tối đa. Bạn nên tiêm mũi thứ hai ngay cả khi bạn bị tác dụng phụ sau mũi đầu tiên, trừ khi nhà cung cấp vắc xin hoặc bác sĩ của bạn yêu cầu bạn không nên tiêm.

• Bạn chỉ cần tiêm 1 mũi vắc xin COVID-19 Janssen của Johnson & Johnson (J&J/Janssen) để được bảo vệ tối đa.

• Cần có thời gian để cơ thể bạn tạo dựng hàng rào bảo vệ sau khi tiêm chủng. Mọi người được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ hai tuần sau khi tiêm mũi thứ hai của vắc-xin Pfizer-BioNTech hoặc Moderna, hoặc hai tuần sau khi tiêm vắc-xin J &J/Janssen một liều. Bạn nên tiếp tục sử dụng tất cả các công cụ có sẵn để bảo vệ bản thân và những người khác cho đến khi bạn được tiêm chủng đầy đủ.

N.P.D (NASATI), theo https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/expect/after.html, 6/2021