Các tế bào miễn dịch chống lại COVID-19 vẫn ở mức cao trong sáu tháng sau khi tiêm chủng

Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Trường Y-Johns Hopkins cung cấp bằng chứng rằng tế bào lympho T CD4 + - tế bào của hệ miễn dịch còn được gọi là tế bào T trợ giúp - được sản xuất bởi những người đã tiêm một trong hai loại vắc-xin ARN thông tin (mRNA) có sẵn cho COVID-19 tồn tại sáu tháng sau khi tiêm chủng ở mức độ giảm nhẹ từ hai tuần sau khi tiêm chủng và ở mức cao hơn đáng kể so với những người không được tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các tế bào T mà họ nghiên cứu nhận ra và giúp bảo vệ chống lại biến thể delta của SARS-CoV-2, loại vi-rút gây ra COVID-19. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, biến thể delta - hiện là chủng SARS-CoV-2 chủ yếu ở Hoa Kỳ - gây ra nhiều ca nhiễm trùng hơn và lây lan nhanh hơn so với các dạng vi-rút trước đó.

Giáo sư Joel Blankson, cho biết: "Nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng phản ứng miễn dịch dịch thể - nơi hệ thống miễn dịch lưu thông các kháng thể trung hòa vi-rút; có thể giảm xuống sau sáu tháng sau khi tiêm chủng, trong khi nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng miễn dịch tế bào - nơi hệ thống miễn dịch tấn công trực tiếp các tế bào bị nhiễm bệnh - vẫn mạnh. Sự tồn tại của các tế bào T kích thích bằng vắc-xin này, cùng với thực tế là chúng hoạt động chống lại biến thể delta, có ý nghĩa quan trọng trong việc hướng dẫn phát triển vắc-xin COVID và xác định nhu cầu sử dụng thuốc tăng COVID trong tương lai”.

Nhóm nghiên cứu đã lấy máu của 15 người tham gia nghiên cứu (10 nam và 5 nữ) vào ba thời điểm: trước khi tiêm chủng, từ 7 đến 14 ngày sau liều vắc-xin Pfizer / BioNTech hoặc Moderna thứ hai của họ và sáu tháng sau khi tiêm chủng. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 41 và không ai bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó.

Tế bào lympho T CD4 được gọi chung là tế bào T trợ giúp vì chúng hỗ trợ một loại tế bào khác của hệ miễn dịch, tế bào lympho B (tế bào B), phản ứng với các protein bề mặt-kháng nguyên- trên vi-rút như SARS-CoV-2. Được kích hoạt bởi các tế bào T CD4, các tế bào B chưa trưởng thành trở thành tế bào huyết tương sản xuất kháng thể để đánh dấu các tế bào bị nhiễm bệnh để loại bỏ khỏi cơ thể hoặc một số tế bào nhớ "ghi nhớ" cấu trúc sinh hóa của kháng nguyên để phản ứng nhanh hơn với những bệnh nhiễm trùng trong tương lai. Do đó, phản ứng của tế bào T CD4 có thể dùng để đánh giá mức độ phản ứng của hệ thống miễn dịch với vắc-xin và tạo ra miễn dịch dịch thể.

Trong nghiên cứu, Blankson và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng số lượng tế bào T trợ giúp nhận ra protein đột biến SARS-CoV-2 là cực kỳ thấp trước khi tiêm chủng-với trung bình 2,7 đơn vị hình thành điểm (SFU, mức độ này là thước đo của Tần số tế bào T) trên một triệu tế bào đơn nhân máu ngoại vi (PBMC, được xác định là bất kỳ tế bào máu nào có nhân tròn, bao gồm cả tế bào lympho). Từ 7 đến 14 ngày sau khi tiêm chủng, tần số tế bào T tăng lên mức trung bình là 237 SFU trên một triệu PBMC. Vào thời điểm sáu tháng sau khi tiêm chủng, mức độ giảm nhẹ xuống mức trung bình là 122 SFU trên một triệu PBMC - tần suất tế bào T vẫn cao hơn đáng kể so với trước khi tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét khả năng của tế bào T CD4 + trong việc nhận ra các protein đột biến trên biến thể SARS-CoV-2 delta 6 tháng. Họ phát hiện ra số lượng tế bào T nhận ra protein đột biến biến thể delta không khác biệt đáng kể so với số lượng tế bào T hòa hợp với protein của chủng vi-rút ban đầu. Mặc dù nghiên cứu bị giới hạn vì số lượng người tham gia nhỏ, Blankson cảm thấy nó xác định chính xác các lĩnh vực đáng để nghiên cứu thêm.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-11-immune-cells-covid-high-months.html, 16/11/2021