Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) gia tăng để chiến đấu với đại dịch vi-rút corona ở Trung Quốc

Dịch vi-rút corona bùng phát đã cho thấy ​​sự gia tăng trong việc sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo để giúp ngăn chặn sự lây lan, như sử dụng giọng nói bằng AI để điều khiển robot làm sạch và phun thuốc khử trùng, cách ly mọi người để tự kiểm dịch tại nhà. Theo các nhà chức trách Y tế Trung Quốc, việc sử dụng công nghệ ngày càng tăng do bệnh hô hấp lây lan nhanh chóng đã khiến hơn 425 người tử vong, vượt qua số ca tử vong do dịch Sars năm 2003.

Nhân viên y tế kiểm tra việc truyền dịch cho bệnh nhân trong ICU (phòng chăm sóc đặc biệt) của Bệnh viện Trung Nam ở Vũ Hán

Xinmin Evening News, cho biết: Các cộng đồng ở Thượng Hải đã chuyển sang dùng AI để sàng lọc sớm hiệu quả hơn, với những người được coi là có nguy cơ cao sẽ được liên kết với robot nhận dạng giọng nói; sau khi đặt câu hỏi thì Robot AI sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe, để tư vấn và khuyên người dân nên ở trong nhà để theo dõi kiểm dịch trong vòng 14 ngày. Và sẽ gửi thông tin đến các trung tâm y tế cộng đồng để theo dõi và người dân cần liên hệ với ủy ban dân cư để được giúp đỡ.

Nguồn: NHC Trung Quốc - Dữ liệu ước tính của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) từ năm 2019-2020

Robot sẽ thu thập và kiểm tra thông tin như danh tính cá nhân, tình trạng sức khỏe và nơi ở thông qua nhiều câu hỏi, nó có thể thực hiện khoảng 200 cuộc gọi trong vòng 5 phút, so với 2-3h để thực hiện thủ công. Các robot AI có thể nhanh chóng phân loại thông tin và tạo ra các báo cáo hàng ngày, do đó tăng tốc quá trình theo dõi sự lây lan của vi-rút.

Robot tự hoạt động cũng thay con người làm sạch tại các khu vực để giảm tỷ lệ lây nhiễm. Theo báo cáo phương tiện truyền thông Trung Quốc, robot làm sạch được phát triển bởi Công ty Công nghệ Shanghai Lingzhi, nó có thể hoạt động không ngừng nghỉ trong hơn 3h, phun thuốc khử trùng trên các tuyến đường tự điều hướng trong bệnh viện.

Ở những vùng xa xôi hơn, chính quyền địa phương đang sử dụng máy bay không người lái được trang bị loa để theo dõi cư dân không đeo mặt nạ. Và nhắc quay trở về nhà và nhớ rửa tay.

Công ty công nghệ Baidu và Intellifusion cho biết: Các công nghệ AI của họ đang được sử dụng tại các trạm kiểm soát nhiệt độ tại nhà ga và sân bay ở các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thâm Quyến để giảm thời gian chờ đợi và giảm nguy cơ lây nhiễm.

Người sáng lập và điều hành Baidu-ông Robin Li, cho biết: Dữ liệu lớn và AI không chỉ là công cụ giúp tăng hiệu quả quản lý thành phố và đột phá chăm sóc sức khỏe trong những trường hợp khẩn cấp nơi công cộng, mà còn có thể trao quyền cho tất cả các ngành công nghiệp và trở thành động lực. Hệ thống được phát triển bởi Baidu sử dụng AI để điều khiển cảm biến hồng ngoại trên trán của hành khách đang di chuyển, phát hiện nhiệt độ cơ thể của họ trong phạm vi 0,05c.

Ngoài ra, Công ty Internet Trung Quốc Qihoo 360 đã hợp tác với Tech NoSugar để giới thiệu một nền tảng cho phép người dùng kiểm tra xem gần đây họ có đi du lịch với người đã nhiễm vi-rút corona mới hay không. NoSugar Tech đã biên soạn và xác minh dữ liệu công khai từ các nguồn như Đài truyền hình và truyền thông nhà nước Trung Quốc như People Daily để nhập vào nền tảng, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của Qihoo 360 và công nghệ dữ liệu lớn để đảm bảo thông tin được cập nhật và đáng tin cậy. Người dùng nhập ngày của hành trình của họ và số chuyến bay hoặc tàu. Theo báo cáo phương tiện truyền thông địa phương, hơn 21 triệu người đã sử dụng dịch vụ trong vòng hai ngày kể từ khi ra mắt.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.scmp.com/tech/start-ups/article/3048746/artificial-intelligence-applications-surge-china-battles-contain?fbclid=IwAR0oFVueJSUyHYizzaBSLvg9_OkmbGEsTykHh2lRhWRH94FYE8_6II2umhY, 4/2/2020