Caffeine có thể hạn chế tăng cân

Theo một nghiên cứu mới trên chuột, việc tiêu thụ caffeine có thể khắc phục hậu quả của chế độ ăn kiêng gây béo phì. Các nhà khoa học tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign cho chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường. Sau đó, họ đã cho một số loài gặm nhấm chiết xuất từ trà mate và những loại trà khác đã khử caffein. Những con chuột tiêu thụ chiết xuất caffeine tăng trọng lượng ít hơn 16% và chất béo cơ thể ít hơn 22% so với những con chuột đã khử caffein. Các tác dụng chống béo phì là tương tự ở những con chuột tiêu thụ caffeine tổng hợp hoặc caffeine chiết xuất từ cà phê.

Bằng cách nghiên cứu các tế bào của chuột, các nhà khoa học phát hiện ra rằng caffeine tạo ra một số tác dụng của nó bằng cách thay đổi biểu hiện của một số gen nhất định. Tác giả nghiên cứu tương ứng Giáo sư Elvira Gonzalez de Mejia, cho biết: "Xem xét các phát hiện, trà mate và caffeine có thể được coi là tác nhân chống béo phì”. 

Nhóm nghiên cứu đã cho sáu nhóm chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo, đường cao trong 28 ngày. Ngoài ra, họ đã bổ sung chế độ ăn uống của năm trong số các nhóm với một trong những thứ sau đây: caffeine tổng hợp, trà mate có chứa caffeine, caffeine chiết xuất từ trà mate, caffeine chiết xuất từ cà phê và trà mate caffein. Lượng caffeine tương đương với lượng mà con người ăn vào khi uống 4 tách cà phê mỗi ngày. Sau 28 ngày, có sự khác biệt rõ rệt về khối lượng cơ thể gầy giữa sáu nhóm chuột. Những con chuột đã tiêu thụ caffeine từ bất kỳ nguồn nào đã tăng ít mỡ trong cơ thể hơn so với các đối tác của chúng trong nhóm không chứa caffeine. Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa việc lưu trữ lipid trong các tế bào mỡ, tăng trọng lượng cơ thể và tăng mỡ trong cơ thể.

Những phát hiện này làm tăng thêm kiến thức về tiềm năng của trà mate để giúp chống béo phì. Điều này ngoài các lợi ích sức khỏe khác được trao bởi các vitamin, flavonoid và các hợp chất phenolic trong trà thảo dược. Mate, hay yerba mate, là một loại đồ uống được làm từ lá của cây Ilex paraguariensis St. Hilaire. Đây là một thức uống phổ biến ở Nam Mỹ, nơi tiêu thụ ở các quốc gia như Brazil, Chile, Argentina, Paraguay và Uruguay đạt cao trên mỗi đầu người.

Thức uống này đã trở thành một thay thế phổ biến cho trà đen và cà phê vì danh tiếng của nó là bảo vệ chống nhiễm trùng, béo phì, tiểu đường và các điều kiện tim mạch. Một khẩu phần điển hình của người bạn đời chứa từ 65 đến 130 miligam (mg) caffeine. Một tách cà phê pha, ngược lại, có thể chứa 30 lượng300 mg caffeine.
Đ.T.V (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/327391.php#1, 2/1/2020

Nguồn tin: www.medicalnewstoday.com