CẢM BIẾN SINH HỌC PHÁT HIỆN VÀ THEO DÕI VIRUS SARS-COV-2

Theo Tiến sĩ Jing Wang và các đồng nghiệp tại Phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ vật liệu Liên bang Thụy Sĩ (Empa) vừa phát triển thành công một cảm biến sinh học có thể phát hiện và theo dõi virus SARS-CoV-2.

Cảm biến sinh học trên có thể đo được nồng độ virus SARS-CoV-2 trong thời gian thực ở những nơi có dịch bệnh, hoặc những nơi đông người qua đó giúp phát hiện và ngăn chặn các dịch bệnh ở giai đoạn đầu mới bùng phát. Ngoài ra, nó cũng có thể ứng dụng để tìm các loại virus khác, thông qua các thử nghiệm với virus Corona gây ra dịch SARS ở Trung Quốc năm 2003. Theo TS. Jing Wang, các kết quả thử nghiệm cho thấy cảm biến sinh học này có thể phân biệt rõ các chuỗi RNA rất giống nhau của 2 chủng virus Corona này và cho kết quả chỉ trong vài phút.

Theo nhóm nghiên cứu, cảm biến này không phải để thay thế các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm hiện nay mà có thể được sử dụng như một biện pháp hỗ trợ trong chẩn đoán lâm sàng và có thể giúp khống chế đại dịch COVID-19.

Hiện các thành viên của Empa đang phối hợp với Bệnh viện Đại học Zurich và Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH Zurich) để phát triển và hoàn thiện loại cảm biến này.

P.A.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/