Cần sa khi mang thai làm tăng nguy cơ rối loạn tâm thần ở trẻ sơ sinh

Một nghiên cứu mới từ Đại học Washington ở St. Louis, cho thấy phụ nữ mang thai sử dụng cần sa có thể làm tăng nhẹ nguy cơ rối loạn tâm thần của trẻ sau này trong cuộc sống. Tác giả nghiên cứu Jeremy Fine đến từ Đại học Washington, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sử dụng cần sa trước khi mang thai cũng có liên quan đến việc rối loạn tâm thần trong thời thơ ấu”.
 
pregnancy
 
Những phát hiện được đưa ra sau một số nghiên cứu quốc gia chứng minh sự gia tăng đáng kể việc sử dụng cần sa của phụ nữ mang thai, là nghiên cứu năm 2018 từ Trường Đại học Y Washington ở St. Louis cho thấy việc sử dụng cần sa ở các bà mẹ mang thai ở Hoa Kỳ đã tăng lên bằng 75% giữa năm 2002 (2,85%) và năm 2016 (4,98%). Khi nhiều quốc gia hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa và giải trí của cần sa, các báo cáo khác cho rằng nhiều cơ sở cần sa thường đề nghị cần sa là một phương pháp tự nhiên để chữa buồn nôn liên quan đến thai kỳ.

Nghiên cứu mới nhất này, được công bố vào ngày 27/03/2019 trên tạp chí JAMA Psychiatry, cho thấy rằng phụ nữ mang thai không khuyến khích sử dụng cần sa bất cứ lúc nào trong thai kỳ vì chưa biết nhiều về tác dụng của nó. Nhưng những phát hiện của nó cũng làm tăng mối lo ngại mới rằng việc tiếp xúc với cần sa trước khi sinh có thể gây ra rủi ro lớn hơn sau khi não của thai nhi bắt đầu phát triển hệ thống thụ thể cho endocannabinoids, một phần của mạng lưới dẫn truyền thần kinh tự nhiên thông qua đó cần sa ảnh hưởng đến não.

Hệ thống endocannabinoid (ECS) có liên quan đến việc điều chỉnh các quá trình sinh lý và nhận thức, bao gồm cảm giác thèm ăn, cảm giác đau, tâm trạng, trí nhớ, khả năng sinh sản, phát triển trước và sau sinh, chức năng hệ miễn dịch, động lực (đặc biệt là tập thể dục tự nguyện và tập luyện ), nhiệt độ cơ thể và, tất nhiên, làm trung gian các tác dụng dược lý của cần sa. 

Ryan Bogdan-Phó giáo sư tâm lý học cho biết: "Một lời giải thích khả dĩ cho việc phát hiện tăng nguy cơ rối loạn tâm thần khi sử dụng cần sa, là hệ thống thụ thể endocannabinoid có thể không được áp dụng trong những tuần đầu của thai kỳ. Phơi nhiễm cần sa trước khi sinh có thể liên quan đến chứng rối loạn tâm thần sau này ở trẻ sơ sinh khi có đủ biểu hiện thụ thể endocannabinoid loại 1 của thai nhi”.

Tetrahydrocannabinol (THC), là thành phần chính của cần sa, bắt chước endocannabinoids của cơ thể chúng ta và liên kết với các thụ thể endocannabinoid để phát huy tác dụng của nó. Các nghiên cứu khác nhau đã xác nhận rằng THC vượt qua hàng rào nhau thai để có thể tiếp cận với thai nhi đang phát triển.

Fine giải thích: "Dữ liệu từ các nghiên cứu về loài gặm nhấm cho thấy thụ thể endocannabinoid loại 1, qua đó tác dụng tâm sinh lý của THC phần lớn phát sinh, không được biểu hiện cho đến khi tương đương với 5-6 tuần thai kỳ của con người.  Các bà mẹ trong nghiên cứu của chúng tôi hầu hết biết về việc mang thai ở tuần thứ 7,7, điều hợp lý là mọi tác động của THC đối với nguy cơ rối loạn tâm thần sẽ không phát sinh cho đến khi biểu hiện đủ thụ thể endocannabinoid loại”.

Trong số 4.361 trẻ em được lấy mẫu trong nghiên cứu này, 201 (4,61%) được báo cáo là đã tiếp xúc với cần sa trước khi sinh. Trong số này, 138 chỉ được tiếp xúc trước khi các bà mẹ biết mình mang thai. Hai người tiếp xúc sau khi họ biết mình có thai.

Bogdan và cộng sự của ông thừa nhận rằng nghiên cứu này có nhiều hạn chế, bao gồm cả mẫu nhỏ của những đứa trẻ bị phơi nhiễm cần sa trước khi sinh; tiềm năng sử dụng của mẹ trong quá trình mang thai; dữ liệu không chính xác về thời gian, số lượng, tần suất và khả năng tiếp xúc với cần sa; không có dữ liệu về việc liệu chứng rối loạn tâm thần ở trẻ em có liên quan đến chuyển đổi sang loạn thần hay không; và thiếu dữ liệu về một số yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn, chẳng hạn như căng thẳng của mẹ và nguy cơ rối loạn tâm thần ở cha mẹ.

Đồng tác giả Allison Moreau, giải thích: "Nghiên cứu của chúng tôi là tương quan và vì thế không thể đưa ra kết luận nguyên nhân. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa phơi nhiễm cần sa trước khi sinh theo hiểu biết của bà mẹ về thai kỳ có liên quan đến chứng rối loạn tâm thần ở trẻ sau khi tính đến các biến số có thể gây nhiễu như giáo dục bà mẹ, sử dụng vitamin trước khi sinh, sử dụng rượu trước khi sinh và sử dụng nicotine, v.v. Giảm bớt sự hợp lý rằng việc tiếp xúc với cần sa trước khi sinh có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần ở trẻ em. Nghiên cứu đã cung cấp thêm bằng chứng cho thấy các bà mẹ tương lai nên suy nghĩ kỹ trước khi xem xét việc sử dụng cần sa trong thai kỳ”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-03-cannabis-pregnancy-psychosis-offspring.html, 28/3/2019