Căng thẳng có thể gây ra vấn đề về giọng nói

Mối liên quan giữa căng thẳng và rối loạn giọng nói như rối loạn chức năng căng cơ.

Glossophobia, hay nỗi sợ nói trước công chúng, thường xuất hiện trong danh sách những nỗi sợ hãi lớn nhất. Lo lắng như vậy thường có thể tác động đến việc kiểm soát giọng nói dẫn đến nói lắp hoặc cảm giác như có "con ếch trong cổ họng". Một nhà nghiên cứu từ Đại học Missouri đã phát hiện ra rằng có nhiều vấn đề về giọng nói hơn là chỉ cảm thấy lo lắng và kích hoạt não do căng thẳng có thể là nguyên nhân.

Maria Dietrich, phó giáo sư về khoa học ngôn ngữ, ngôn ngữ và thính giác tại Trường Y tế nghề nghiệp MU, nghiên cứu về rối loạn giọng nói. Trong một nghiên cứu thí điểm, Dietrich đã mở rộng dựa trên Lý thuyết về rối loạn giọng nói, thường được sử dụng để hiểu các rối loạn giọng nói chức năng. Bà phát hiện ra rằng kích hoạt não do căng thẳng có thể dẫn đến các rối loạn giọng nói như rối loạn chức năng căng cơ, rối loạn do căng cơ quá mức hoặc thay đổi trong và xung quanh thanh quản làm thay đổi âm thanh hoặc cảm giác của giọng nói.

"Đối với nhiều người, nói trước công chúng có thể là một tình huống căng thẳng" Dietrich nói. "Chúng tôi biết rằng căng thẳng có thể kích hoạt những thay đổi sinh lý như căng cơ và có thể ảnh hưởng đến lời nói của chúng tôi. Những phát hiện mới sẽ giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa căng thẳng và kiểm soát giọng nói và sẽ cho phép chúng tôi xác định các kích hoạt não tác động đến giọng nói để nhận diện tốt hơn phương pháp điều trị rối loạn".

Trong nghiên cứu, những phụ nữ trẻ được sàng lọc trước để tham gia được cho biết rằng họ phải chuẩn bị cho bài phát biểu ngẫu hứng năm phút về lý do tại sao họ là ứng cử viên tốt nhất cho công việc. Bài kiểm tra chuẩn bị bài phát biểu đóng vai trò gây căng thẳng trong khi những người tham gia được yêu cầu đọc câu nhưng không bao giờ được nhắc đưa ra bài phát biểu của mình. Các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu nước bọt để kiểm tra cortisol, hormone gây căng thẳng chính của cơ thể, trong khoảng thời gian trước khi gây căng thẳng cho đến khoảng 50 phút sau.

Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia được hỏi một loạt câu hỏi để đánh giá trạng thái cảm xúc của họ. Trong suốt thử nghiệm, quét MRI được thực hiện bởi những người tham gia để các nhà nghiên cứu thấy được kích hoạt não và cách họ tác động đến lời nói mà không cần chuẩn bị lời nói căng thẳng.

Dietrich thấy rằng có sự khác biệt trong kích hoạt não do căng thẳng liên quan đến lời nói. Những người tham gia thể hiện phản ứng cortisol cao hơn cũng thể hiện hoạt động não tác động đến vùng thanh quản trong não và có điểm số thấp hơn về các khía cạnh của sự lật đổ.

"Phát hiện của chúng tôi phù hợp với lý thuyết về đặc điểm giọng nói liên quan đến tính cách", Dietrich nói. "Những người sống nội tâm nhiều khả năng có các phản ứng căng thẳng liên quan đến việc nói và bộ não của họ đang đăng ký sự căng thẳng đó, có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát giọng nói của họ".

Dietrich cung cấp lời khuyên sau đây cho những người cảm thấy căng thẳng về việc nói trước công chúng:

+ Đừng lo lắng về việc khán giả không cười.

+ Trình bày với một nụ cười bên trong và nhớ thở đều. Hít một hơi thật sâu có thể đi một chặng đường dài để làm dịu thần kinh.

+ Công nhận rằng cảm giác lo lắng là bình thường.

P.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/07/190725092529.htm, 25/7/2019