Châm cứu có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh

Một nghiên cứu gần đây kết luận rằng chỉ cần một liệu trình châm cứu tương đối ngắn có thể làm giảm đáng kể một số triệu chứng khó chịu nhất của thời kỳ mãn kinh. Thời kỳ mãn kinh có thể kéo dài trung bình 4 đến 5 năm. Các triệu chứng của mãn kinh có thể làm giảm sức khỏe và ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống. Mặc dù những triệu chứng mãn kinh có thể điều trị được, nhưng các phương pháp hiện tại không hoàn hảo. Liệu pháp thay thế hormone (HRT) có hiệu quả đối với nhiều người, nhưng, trên hết tác dụng phụ của nó, HRT có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Vì lý do này, một số người chọn phương pháp điều trị không có nội tiết tố. Tuy nhiên, những điều này thường đi kèm với một danh sách các tác dụng phụ khó chịu, bao gồm rối loạn giấc ngủ, chóng mặt, buồn nôn và mệt mỏi.

Acupuncture close up

Trong những năm gần đây, đã có một sự thay đổi phổ biến trên toàn xã hội đối với cái gọi là liệu pháp thay thế hoặc bổ sung là phương pháp điều trị là châm cứu. Mọi người đã sử dụng châm cứu để giảm bớt một loạt các tình trạng, bao gồm trầm cảm, đau mãn tính, động kinh và tâm thần phân liệt, với mức độ thành công khác nhau. Nghiên cứu gần đây nhất, mà các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen, Đan Mạch do Odense dẫn đầu, đã cho thấy sức mạnh của châm cứu chống lại các triệu chứng mãn kinh.

Những kết quả nghiên cứu trước đây đã bị chỉ trích vì những hạn chế về phương pháp, ví dụ, thiết kế kém, kích thước mẫu không phù hợp, kiểm soát không phù hợp hoặc giả dược, không có giao thức chuẩn hóa và thiếu dữ liệu về các tác động bất lợi. Để điều tra thêm, các nhà nghiên cứu quyết định tập trung chủ yếu vào một kết quả - những cơn bốc hỏa. Thường tiếp tục trong một số năm, các cơn bốc hỏa ảnh hưởng đến hơn 3/4 số người trải qua thời kỳ mãn kinh và làm cho họ thấy khổ sở.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 70 phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh. Họ cho một nửa số phụ nữ một buổi châm cứu tiêu chuẩn 15 phút mỗi tuần trong 5 tuần. Các nhà châm cứu tham gia vào nghiên cứu có kinh nghiệm trung bình 14 năm. Một nửa còn lại thuộc nhóm kiểm soát không nhận được sự can thiệp nào. Mỗi người tham gia đã hoàn thành một bảng câu hỏi đánh giá kinh nghiệm của họ về các triệu chứng mãn kinh. Họ điền vào đây trước khi nghiên cứu bắt đầu và sau 3, 6, 8, 11 và 26 tuần. Bảng câu hỏi bao gồm các triệu chứng phổ biến nhất, bao gồm bốc hỏa, khó ngủ, thay đổi trí nhớ, các triệu chứng tiết niệu và âm đạo, và thay đổi da. Chỉ sau 3 tuần, những người tham gia nhóm châm cứu đã ghi nhận sự giảm các cơn bốc hỏa. Ở mốc 6 tuần, 80% phụ nữ trong nhóm châm cứu tin rằng các buổi trị liệu đã giúp họ. Việc châm cứu không chỉ làm giảm các cơn bốc hỏa. Những người trong nhóm thử nghiệm cũng trải qua những lần giảm đáng kể về mức độ nghiêm trọng hoặc tần suất đổ mồ hôi (bao gồm cả mồ hôi ban đêm), rối loạn giấc ngủ, các triệu chứng cảm xúc và các vấn đề về da và tóc.

N.T.T (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/324481.php,