Chế độ ăn Địa Trung Hải ảnh hưởng đến việc mang thai

Theo một nghiên cứu mới cho thấy, chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải trong thai kỳ không làm giảm nguy cơ biến chứng bất lợi cho cả mẹ và con, mà còn có thể làm giảm cân khi mang thai và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí PLOS Medicine ở Anh.

Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải thường ăn nhiều hạt, dầu ô liu nguyên chất, trái cây, rau, ngũ cốc không tinh chế và các loại đậu; lượng cá ăn vào vừa phải; ăn ít thịt đỏ và chế biến; và tránh đồ uống có đường, thức ăn nhanh và thực phẩm giàu chất béo động vật. Trong nghiên cứu ESTEEM mới, các nhà nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên 1252 phụ nữ mang thai có các yếu tố rủi ro chuyển hóa từ 5 bệnh viện nội thành ở Vương quốc Anh. Trong đó 627 người được chỉ định cho chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải, và được cho các loại hạt hỗn hợp và dầu ô liu, tham gia vào 3 buổi gặp mặt cũng như theo dõi các cuộc gọi điện thoại để củng cố các mục tiêu ăn kiêng. Có 625 phụ nữ được chỉ định vào một nhóm kiểm soát và nhận được lời khuyên về chế độ ăn uống theo hướng dẫn quốc gia của Anh.

Phụ nữ trong nhóm can thiệp tiêu thụ nhiều hạt hơn (điều chỉnh OR 6.8, 95% CI 4.3-10.6), thêm dầu ô liu nguyên chất (aOR 32.2, 95% CI 16.0-64.6), tăng tiêu thụ cá, thịt trắng và đậu, và giảm tiêu thụ thịt đỏ, bơ, bơ thực vật và kem. Không có sự giảm đáng kể về tỷ lệ kết quả của mẹ hoặc con với chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải. Tuy nhiên, đã giảm 35% tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ 35% (aOR 0,65, 95% CI 0,47-0,91) và lợi ích này được ghi nhận một cách nhất quán khi dữ liệu ESTEEM được kết hợp với các thử nghiệm tương tự (OR 0,67, 95% CI 0,53-0,84). Trung bình, phụ nữ trong nhóm can thiệp ESTEEM tăng trung bình 6,8 kg so với 8,3 kg trong nhóm đối chứng.

Các tác giả nghiên cứu cho biết: “Những nghiên cứu trong tương lai nên đánh giá ảnh hưởng của chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải đến tử cung của người mẹ, đặc biệt là các loại hạt và dầu ô liu, đối với bệnh béo phì ở trẻ em, dị ứng và hen suyễn, và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong tương lai của mẹ".

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2019-07-effect-mediterranean-diet-pregnancy-outcomes.html, 23/7/2019