Chế độ ăn keto giúp giảm bớt các hội chứng cai rượu

Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với nhiều tổ chức ở Hoa Kỳ và một tổ chức ở Đan Mạch đã phát hiện ra rằng những người đang cai nghiện rượu sẽ ít gặp các hội chứng nghiêm trọng hơn nếu họ thực hiện ăn theo chế độ ketogenic (keto). Trong bài báo của họ được xuất bản trên tạp chí Science Advances, nhóm nghiên cứu đã mô tả các thí nghiệm mà họ đã thực hiện với chuột và những người tình nguyện có liên quan đến cai nghiện rượu và chế độ ăn keto.

Khi người nghiện rượu quyết định ngừng uống rượu, họ sẽ gặp phải các hội chứng cai nghiện. Mức độ gặp phải sẽ nghiêm trọng khác nhau do tùy thuộc vào từng người và mức độ phụ thuộc vào rượu của họ. Do các triệu chứng cai nghiện rượu rất khó chịu nên có nhiều người đã phải tìm kiếm các sự hỗ trợ bên ngoài, chẳng hạn như đăng ký vào trại cai nghiện rượu. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một công cụ mới giúp làm giảm các triệu chứng cai nghiện rượu này, có thể làm giảm cả tỷ lệ tái nghiện.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khi mọi người trở nên phụ thuộc vào rượu trong một khoảng thời gian đủ dài, cơ thể của họ bắt đầu sử dụng ít glucose hơn để tạo năng lượng, thay vào đó, cơ thể sẽ bắt đầu tăng cường tận dụng acetate, một chất mà cơ thể tạo ra khi chuyển hóa rượu. Chính sự thiếu hụt acetate trong cơ thể dẫn đến dẫn đến các loại cảm giác thèm ăn liên quan đến hội chứng cai rượu. Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng khi mọi người thực hiện theo chế độ ăn kiêng keto, cơ thể của họ sản xuất ra nhiều xeton hơn để chuyển hóa chất béo, được sử dụng như một nguồn năng lượng. Chính vì thế, có vẻ như chế độ ăn này có thể giúp giảm thiểu các hội chứng mà những người cai rượu chịu đựng.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra lý thuyết của họ bằng cách yêu cầu 23 người nghiện rượu mới nhập viện sẽ thực hiện chế độ ăn keto và sử dụng 23 bệnh nhân khác làm nhóm đối chứng. Để đánh giá tác động của chế độ ăn kiêng, các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ xeton và axetat ở những người tham gia nghiên cứu này mỗi tuần một lần. Họ cũng tìm kiếm các dấu hiệu viêm phổ biến ở những người nghiện rượu trong trại cai nghiện và đánh giá lượng thuốc cần thiết để giúp những người này giảm thiểu các triệu chứng của họ.

Tất cả các dữ liệu cho thấy rằng, chế độ ăn keto giúp làm giảm các triệu chứng cai nghiện ở những người tham gia nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm tương tự với những con chuột thử nghiệm và phát hiện ra rằng những con chuột ăn kiêng uống ít rượu hơn những con chuột ở nhóm đối chứng. Họ nhận thấy rằng kết quả của họ rất đáng khích lệ, nhưng lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm, đặc biệt là với các tình nguyện viên ngoại trú.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-04-keto-diet-ease-alcohol-symptoms.html, 12/4/2020