Chưa có đủ dữ liệu cho thấy thuốc famotidine điều trị ợ nóng có thể được sử dụng để điều trị coronavirus

Thuốc kháng axit Pepcid không kê đơn đang có xu hướng được bán nhiều hơn ở Mỹ, sau khi có tin tức rò rỉ vào đầu tuần này rằng một mạng lưới y tế ở thành phố New York đang thử nghiệm famotidine tiêm tĩnh mạch ở bệnh nhân COVID-19, dựa trên phân tích của một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm Mỹ làm việc tại Trung Quốc đã báo cáo.

Famotidine, được bán dưới dạng Pepcid, được sử dụng để điều trị axit dạ dày dư thừa bằng cách ngăn chặn các thụ thể H2 trên bề mặt của các tế bào dạ dày giải phóng axit. Ý tưởng xuất phát từ việc Michael Callahan, một bác sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, đã thấy khi ông đang làm việc tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc khi dịch bệnh coronavirus bắt đầu bùng phát ở đó. Các bác sĩ nhận thấy nhiều người sống sót sau COVID-19 vốn bị bị ợ nóng mãn tính và uống famotidine thay vì omeprazole. Các bác sĩ Trung Quốc đã xem xét hơn 6.000 bệnh nhân và thấy một số lượng cao hơn những người dùng famotidine đã hồi phục so với những người không dùng thuốc. Tuy nhiên, con số này không đủ cao để có ý nghĩa thống kê, có nghĩa là nó có thể do tình cờ. Cho đến nay không có đủ dữ liệu hỗ trợ lý thuyết này, nhưng điều đó đã không ngăn được nó tiếp tục được lan truyền trên mạng như một phương pháp chữa bệnh.

Các bác sĩ cảnh báo rằng hầu hết bệnh nhân COVID-19 đều hồi phục mặc dù không có phương pháp điều trị nào được đưa ra. Hiện tại, tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện với các triệu chứng nghiêm trọng dường như là từ 5 đến 10%, do đó, phần lớn bệnh nhân sẽ tự khỏi, Adarsh ​​Bhimraj, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Phòng khám Cleveland cho biết. Bhimraj nói rằng thật quá dễ dàng để các bác sĩ lâm sàng cho rằng nếu một bệnh nhân khỏe hơn "đó là do thuốc chúng tôi đã cho họ và nếu họ không khỏe hơn, chúng tôi cho rằng đó là do căn bệnh này". Việc thiếu dữ liệu làm cho không thể biết famotidine có ảnh hưởng thực sự đến bệnh nhân COVID-19 hay không.

P.A.T (NASATI), theo https://www.usatoday.com/story/news/health/2020/04/28/pepcid-treat-covid-19-theory-trending-online-coronavirus/3043325001/