Cơ quan Dược phẩm Châu Âu khuyến nghị sử dụng thuốc Pfizer COVID-19 khẩn cấp

Dữ liệu cho thấy Paxlovid giảm nguy cơ nhập viện và tử vong khi bắt đầu điều trị trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, theo Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA).

Ngày 16/12/2021, EMA đã đưa ra lời khuyên về việc sử dụng khẩn cấp viên thuốc COVID-19 của Pfizer có tên là Paxlovid. EMA cho biết loại thuốc này, hiện chưa được phép ở EU, có thể được sử dụng để điều trị cho người lớn mắc bệnh COVID-19, những người không cần bổ sung oxy và những người có nhiều nguy cơ tiến triển thành bệnh nặng.

Theo EMA, Paxlovid nên được sử dụng càng sớm càng tốt sau khi chẩn đoán COVID-19 và trong vòng năm ngày kể từ khi bắt đầu các triệu chứng. EMA cho biết họ đã đưa ra lời khuyên này để hỗ trợ các cơ quan chức năng quốc gia có thể quyết định việc sử dụng thuốc sớm trước khi cho phép tiếp thị, ví dụ như trong các cơ sở sử dụng khẩn cấp, trong bối cảnh tỷ lệ nhiễm trùng và tử vong do COVID-19 trên khắp EU đang gia tăng.

Kết quả thử nghiệm cho thấy chỉ có khoảng 1% bệnh nhân sử dụng thuốc Paxlovid trong thời gian trên phải nhập viện sau 28 ngày điều trị so với 6,7% bệnh nhân dùng giả dược. Không có bệnh nhân nào trong nhóm dùng thuốc Paxlovid tử vong so với 10 trường hợp không qua khỏi khi dùng giả dược.

Paxlovid là một loại thuốc uống kháng vi-rút làm giảm khả năng sinh sôi của SARS-CoV-2 (vi-rút gây ra COVID-19) trong cơ thể.

P.A.T (NASATI), theo http://www.news.cn/english/2021-12/17/c_1310377386.htm, 12/2021