Có thể phục hồi tốt hơn sau đột quỵ nếu bạn không có gen này

Theo một nghiên cứu mới, người không có gen CCR5 có thể phục hồi tốt hơn sau đột quỵ và sự cố chấn thương sọ não khác so với người có gen này. Gen CCR5 là gen tương tự như gen là trung tâm của cuộc tranh luận về trẻ em có sự can thiệp của kỹ thuật CRISPR gần đây, trong đó một nhà khoa học Trung Quốc đã chỉnh sửa gen này từ hai phôi thai để tạo ra những đứa trẻ kháng HIV.
 
If You Don't Have This Gene, You May Recover Better from a Stroke
 
Những người không có gen CCR5 có khả năng kháng HIV - và trên thực tế, loại thuốc HIV có tên Maraviroc hoạt động theo cơ chế ngăn chặn thụ thể CCR5. (Gen CCR5 thúc đẩy các tế bào tạo ra protein CCR5 và protein này liên kết với thụ thể CCR5).
 
Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cell, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi cho chuột uống thuốc Maraviroc để ngăn chặn thụ thể CCR5, chuột đã tăng khả năng kiểm soát dáng đi và chân tay của chúng. Dù những con chuột không bị đột quỵ, nhưng những phát hiện có thể làm sáng tỏ căn bệnh này vì những người bị đột quỵ có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển và kiểm soát các bộ phận của cơ thể.
 
Để xem gen CCR5 có vai trò ra sao đối với con người và khả năng phục hồi đột quỵ, các nhà nghiên cứu đã hợp tác với các nhà khoa học Israel tại Đại học Tel Aviv để theo dõi khả năng phục hồi của gần 450 bệnh nhân bị đột quỵ mức độ nhẹ hoặc vừa. Nhiều người trong số những bệnh nhân này không có gen CCR5.
 
Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân thiếu gen này hồi phục sau đột quỵ tốt hơn, cả về mặt thể chất (khả năng kiểm soát chuyển động của họ) và về mặt tinh thần với sự cải thiện trí nhớ, chức năng lời nói và sự chú ý, so với bệnh nhân có gen CCR5.
 
Theo TS. Thomas Carmichael, đồng tác giả nghiên cứu, những phát hiện này có thể được giải thích là do thiếu gen CCR5 ngăn ngừa mất các kết nối tế bào não nằm gần vị trí đột quỵ và cũng kích thích các kết nối mới ở những khu vực xa hơn trong não. Ngược lại, bộ não của bệnh nhân mang gen CCR5, có khả năng thay đổi và sắp xếp lại giảm sút.
 
Các nhà nghiên cứu hiện đang bắt đầu một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 để trả lời câu hỏi này. Dù thiếu gen CCR5 có vẻ tốt, nhưng gen này có thể mang lại một số lợi ích. Ví dụ, nghiên cứu trước đây đã cho thấy gen CCR5 đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự hình thành của bộ nhớ.

N.P.D (NASATI), theo https://www.livescience.com/64837-ccr5-absent-stroke-recovery.html, 1/3/2019