Công cụ mới theo dõi đột biến của bệnh cúm A trong thời gian thực

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu là các nhà khoa học tại trường Đại học Rutgers đã phát triển công cụ theo dõi đột biến virus cúm A trong thời gian thực, giúp các nhà virus học cách ngăn chặn virus nhân lên.

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Physical Chemistry C, đầu dò dựa vào hạt nano vàng đo ARN của virus trong các tế bào cúm A sống. Đây là lần đầu tiên trong ngành virus học, các chuyên gia sử dụng các công cụ hình ảnh với các hạt nano vàng để theo dõi đột biến trong bệnh cúm với độ nhạy tuyệt vời.

"Đầu dò của chúng tôi sẽ giúp hiểu rõ hơn về đặc điểm của tế bào dẫn đến một tế bào tạo ra số lượng virus con cao bất thường và với các điều kiện có thể có lợi cho việc ngăn chặn sự nhân lên của virus", PGS. Laura Fabris tại Khoa Khoa học và Kỹ thuật vật liệu thuộc Trường Kỹ thuật, Đại học Rutgers - New Brunswick nói.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhiễm virus là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh và tử vong. Ví dụ, virus corona mới đã gây ra hơn 24.000 trường hợp được xác nhận trên toàn cầu, bao gồm hơn 3.200 trường hợp nặng và gần 500 trường hợp tử vong vào ngày 5/2/2020.

Cúm A, virus truyền nhiễm mạnh gia tăng hàng năm, đang gây lo ngại do hiệu quả của vắc-xin khó dự báo. Cúm A đột biến nhanh, tăng khả năng kháng thuốc và vắc-xin khi nó nhân lên.

Nghiên cứu mới nhấn mạnh một công cụ mới triển vọng cho các nhà virus học nghiên cứu hành vi của cúm A, cũng như bất kỳ virus ARN khác, trong tế bào chủ và để xác định các điều kiện bên ngoài hoặc tính chất tế bào ảnh hưởng đến chúng. Giờ đây, việc nghiên cứu đột biến trong các tế bào đòi hỏi phải phá hủy chúng để khai thác các yếu tố bên trong. Công cụ mới cho phép phân tích mà không tiêu diệt tế bào, cho phép các nhà nghiên cứu có được những bức ảnh về thao tác sao chép của virus khi nó xuất hiện. Các bước tiếp theo bao gồm nghiên cứu nhiều phân đoạn ARN của virus và theo dõi virus cúm A ở động vật.

N.P.D (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2020/02/200206080447.htm, 6/2/2020