Covid-19: Tên mới của căn bệnh do virus corona gây ra

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo đã đặt tên chính thức là Covid-19 cho căn bệnh do coronavirus mới gây ra, tính đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 1000 người. Tên gọi này là phiên bản rút gọn của bệnh coronavirus 2019.

WHO cho biết: “Chúng tôi phải tìm một cái tên không liên quan đến vị trí địa lý, động vật, cá nhân hay nhóm người và cũng dễ phát âm và có liên quan đến căn bệnh này”. Quyết định này dựa vào các hướng dẫn đã được thống nhất giữa WHO, Tổ chức Thú y thế giới và Tổ chức Nông, Lương Liên Hợp Quốc.

Đặt tên cho một bệnh là để ngăn chặn việc sử dụng các tên khác có thể không chính xác hoặc mang tính kỳ thị. Tên gọi của bệnh cũng cung cấp cho chúng tôi một định dạng chuẩn để sử dụng cho bất kỳ đợt bùng phát virus corona nào trong tương lai”, WHO nêu rõ.

Bản thân virus này được gọi là 2019-nCoV, dù nó thường được WHO gọi là virus corona mới. Nó cũng có tên gọi khác là virus corona 2019 và các phương tiện truyền thông thường sử dụng thuật ngữ virus corona.

Vẫn chưa rõ liệu một người có triệu chứng nhẹ có thể nói là mắc Covid-19 hay không, hay chỉ nói đến những trường hợp nặng hơn. Tuy nhiên, hướng dẫn kỹ thuật của WHO định nghĩa “một người được phòng thí nghiệm xác nhận bị nhiễm trùng 2019-nCoV, bất chấp các dấu hiệu lâm sàng và triệu chứng”.

Bệnh gây ra bởi virus corona 2003 được đặt tên là SARS (hội chứng suy hô hấp cấp). Virus corona khác đôi khi lây nhiễm cho người, gây ra căn bệnh MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông).

N.P.D (NASATI), theo https://www.newscientist.com/article/2233218-covid-19-the-new-coronavirus-disease-now-officially-has-a-name/#ixzz6DhoVuPhu, 11/2/2020