COVID-19: THUỐC REMDESIVIR CHỐNG VIRUT CÓ HIỆU QUẢ TRÊN KHỈ VÀ NGƯỜI

Remdesivir thuốc chống virut đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị cho khỉ và người mắc COVID-19. Kết quả thử nghiệm vẫn chưa được cộng đồng khoa học xem xét đầy đủ, nhưng chúng cho thấy triển vọng tốt cho bệnh nhân coronavirus.

Trong một nghiên cứu của Hoa Kỳ được công bố bởi Viện truyền nhiễm quốc gia ngày 176/4, hai nhóm sáu con khỉ đã bị nhiễm SARS-CoV-2. Một nhóm được điều trị bằng thuốc chống vi rút remdesivir; nhóm kia thì không. Sau một tuần, chỉ có một trong những con khỉ được điều trị bị khó thở nhẹ; nhóm khác, không được điều trị, bị khó thở nghiêm trọng. Kết quả cho thấy, nhóm 1 được tiếp nhận thuốc điều trị có dấu hiệu phục hồi đáng kể 12 giờ sau khi tiêm liều đầu tiên. Số lượng virus SARS-CoV-2 trong phổi của nhóm 1 được điều trị thấp hơn đáng kể so với nhóm 2 và nhóm 1 cũng ít tổn thương phổi hơn.

Một nghiên cứu khác, vừa được công bố trên tạp chí y khoa trực tuyến Stat, cho thấy bệnh nhân COVID-19 nặng nhất ở bệnh viện Chicago, khi được điều trị bằng remdesivir, đã có thể về nhà trong vài ngày và chỉ có hai bệnh nhân tử vong. Kết quả chính thức từ thử nghiệm chưa được công bố ​​cho đến cuối tháng này, với dữ liệu tiếp theo sẽ đến vào tháng 5.

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày 17/4/2020, Gilead, công ty đứng sau các thử nghiệm với remdesivir, đã nói rõ rằng vẫn còn quá sớm để coi thuốc chống virus là một yếu tố thay đổi tình hình. Trong các nghiên cứu, thuốc remdesivir của công ty dược phẩm Gilead Sciences đã cho thấy hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển virus corona gây bệnh tương tự như COVID-19, bao gồm Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

P.A.T (NASATI), theo AsiaNews